ReadyPlanet.com


ประวัติรถจักรยานยนต์


 

ประวัติรถจักรยานยนต์

รูปภาพของ Lucius Copeland 1894

ด้วยการคิดค้นเครื่องยนต์ไอน้ำและจักรยานนักวิทยาศาสตร์ในศตวรรษที่ 19 ตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าการรวมเทคโนโลยีทั้งสองนี้สามารถปรับปรุงการขนส่งบนถนนสาธารณะได้อย่างมาก

 

คลื่นลูกแรกของจักรยานที่ใช้เครื่องยนต์เริ่มปรากฏขึ้นเพียงไม่กี่ปีหลังจากการเปิดตัวของปิแอร์มิชเช่จักรยานคันเร่งที่มีชื่อเสียงและมีอายุประมาณกลางปี ​​1880 ลูกชายของ Pierre Michaux เออร์เนสต์สร้างรถจักรยานยนต์คันแรกที่โรงงานในปารีสของเขาโดยการรวมเครื่องยนต์ไอน้ำขนาดเล็กเข้ากับการออกแบบจักรยาน ผลิตภัณฑ์นั้นเริ่มต้นจากการผลิตโมเดลอื่น ๆ อีกหลายชิ้นและนักประดิษฐ์อื่น ๆ ก็ทำการเลียนแบบโดยใช้เครื่องยนต์ไอน้ำหลายแบบ (ซิลเวสเตอร์เอชโรเพอร์ใช้เตาเผาถ่านหินในปี 2411, Louis-Guillaume Perreaux รถจักรไอน้ำติดอยู่กับจักรยานล้อสูงภาษาอังกฤษ“ นิดเดียว” ในปี 1881)

 

การปฏิวัติเทคโนโลยีรถจักรยานยนต์อย่างแท้จริงเกิดขึ้นในปี 1885 เมื่อนักประดิษฐ์ชาวเยอรมันสองคน Gottlieb Daimler และ Wilhelm Maybach สามารถผลิตรถจักรยานยนต์คันแรกด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน เครื่องจักรนี้เรียกว่า "Daimler Reitwagen" (riding wagon) ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นตัวอย่างแรกของรถจักรยานยนต์สมัยใหม่ที่เรารู้จักและใช้งานในปัจจุบัน นักประดิษฐ์และวิศวกรอีกหลายคนเริ่มสร้างจักรยานที่ติดเครื่องยนต์เป็นของตัวเอง

 

สิบปีหลังจากรอบปฐมทัศน์ของ "เดมเลอร์ reitwagen" ผู้ผลิตเยอรมัน Hildebrand & Wolfmüller "เริ่มต้นโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่แห่งแรก ธุรกิจเริ่มต้นของพวกเขาไม่สามารถอยู่รอดได้นาน แต่มีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยใหม่ ๆ และความต้องการที่เพิ่มขึ้นของความต้องการส่งผลให้การขยายตัวของรถจักรยานยนต์ในช่วงปีแรกของศตวรรษที่ 20 บริษัท ผลิตรายใหญ่หลายแห่งเริ่มออกแบบรถจักรยานยนต์ของตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท Royal Enfield, Triumph, American Harley-Davidson, บริษัท ผลิตรถจักรยานยนต์อินเดียและ DKW (ซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง)

 

Best content supported by scr888th.com

เว็บ  สล็อตออนไลน์ อันดับหนึ่งในไทย

 

หลังสงครามโลกครั้งที่สองลดค่าใช้จ่ายเพิ่มการปรับปรุงทางวิศวกรรมและเครือข่ายถนนที่ดีขึ้นรับประกันความสำเร็จที่กว้างขวางของรถจักรยานยนต์ทั่วโลก รถจักรยานยนต์กลายเป็นหนึ่งในแหล่งหลักของการขนส่งในเอเชีย (โดยเฉพาะในเมืองใหญ่) และขบวนการ "motorbike Club" ของอเมริกา (รวมกับภาพของพวกเขาในภาพยนตร์ยุค 50 และ 60) จุดประกายจินตนาการของประชากรโลกทั้งหมด ในช่วงปี 1960 การปกครองของผู้ผลิตชาวอเมริกันและอังกฤษเริ่มจางหายไปจากการเกิดขึ้นของแบรนด์ญี่ปุ่นหลายแห่ง - ซูซูกิคาวาซากิและยามาฮ่า พวกเขามุ่งเน้นการผลิตไปที่การออกแบบรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กราคาถูกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งช่วยให้พวกเขารักษาความปลอดภัยของตลาดโลกส่วนใหญ่

 

รูปภาพของสิทธิบัตร Velocycle โดยบัตเลอร์

หนึ่งในรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลคือ“ Honda Super Cub” ซึ่งมียอดขายมากกว่า 60 ล้านคัน การปกครองของพวกเขาดำเนินไปจนถึงปี 1990 เมื่อผู้ผลิตชาวอเมริกันและชาวยุโรปหลายคนสามารถเรียกคืนส่วนใหญ่ของตลาดโลกได้ (แบรนด์ตะวันตกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ได้แก่ ชื่อต่างๆเช่น BMW, Ducati, Victory และ Harley-Davidson)

 

วันนี้รถจักรยานยนต์เป็นหนึ่งในรูปแบบการขนส่งด้วยเครื่องยนต์ที่ประหยัดที่สุดบนถนนสาธารณะ มีการใช้รถจักรยานยนต์กว่า 200 ล้านรายต่อวันทั่วโลก (รวมแล้วกว่า 590 ล้านคัน) ประเทศชั้นนำที่มีการใช้รถจักรยานยนต์มากที่สุดคืออินเดีย (37 ล้านรถจักรยานยนต์ / รถจักรยานยนต์) และจีน (รถจักรยานยนต์ 34 ล้านรถจักรยานยนต์ / รถจักรยานยนต์)

 

 

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ Casa rocca (66thisisbrazil99-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-05 17:01:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.