ReadyPlanet.com


ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า sauropods


 

รู้ Sauropod ของคุณ

ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า sauropods นั้นน่าประหลาดใจ ใหญ่มาก! สูงมาก! คอยาวและหัวเล็ก ๆ แบบนี้!

แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือยักษ์ใหญ่เหล่านี้จัดอยู่ในเรื่องราวแห่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของโลกโดยใช้เวลาเดินทาง 140 ล้านปี ตัวอย่างฟอสซิลของสัตว์กินพืชสูญพันธุ์เหล่านี้พบได้ในทุกทวีป ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดที่น่าทึ่งไม่กี่ชนิดรวมถึงสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดหลายชนิดที่เดินบนดาวเคราะห์

Apatosaurus

Apatosaurus อาจจะเป็นหนึ่งที่รู้จักกันดีสายพันธุ์ sauropod แม้ว่ามันจะเป็นเพียงเป็นโอกาสที่คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรกในช่วงปลายจูราสสิยักษ์ภายใต้ชื่ออื่น:ไดโนเสาร์

 

ทำไมทั้งสองชื่อ? ในขณะที่สำรวจซากดึกดำบรรพ์ sauropod  ในปลายศตวรรษที่ 19 นักบรรพชีวินวิทยา Yale OC Marsh ใช้คำสองคำที่แตกต่างกันเพื่ออธิบายสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นซากของ sauropods ที่แตกต่างกันสองแห่ง ปีต่อมาก็พบว่าฟอสซิลทั้งสองเป็นของสายพันธุ์เดียวกัน ชื่อApatosaurusปรากฏในสิ่งพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกดังนั้นมันจึงกลายเป็นชื่อทางการ - แม้ว่าBrontosaurusก็สามารถติดได้เช่นกัน

 

ในชีวิตสัตว์ที่มีขนาดมหึมานี้มีน้ำหนักประมาณ 26 ตัน (24,000 กิโลกรัม) และวัดได้ยาวประมาณ 76 ฟุต (21 เมตร) และมันยังคงรักษาสภาพจิตใจของพืชจำนวนมากไว้ได้ เช่นเดียวกับ sauropods อื่น ๆApatosaurusมีหัวค่อนข้างเล็ก - และสมองเล็กด้วย (ตามกฎแล้วขนาดของสมองสัมพัทธ์สัมพันธ์กับอาหารและสมองของพืชมีขนาดเล็กกว่าผู้กินเนื้อสัตว์: อาหารของพวกมันไม่ได้พยายามหลบหนี!) สมองApatosaurusผู้ใหญ่หนัก 4 ออนซ์ (125 กรัม) ในขณะที่สมองของมนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ให้ทิปเกล็ดที่ 48 ออนซ์ (1,400 กรัม)

 

Best content supported by scr888th.com

เว็บ  สล็อตออนไลน์ อันดับหนึ่งในไทย

 

Dipolodocus

สมองไม่ใช่คุณสมบัติ sauropod ขนาดเล็กเท่านั้น เมื่อเทียบกับขนาดใหญ่เจ้าของของพวกเขาฟัน sauropod ฟอสซิลสามารถดูเหมือนอ่อนแอรวมทั้งบรรดาDiplodocus สัตว์กินพืชขนาด 13 ตัน (12,000 กิโลกรัม) สันนิษฐานว่าใช้ฟันรูปดินสอในการกัดหรือลอกใบหรือเข็มจากต้นไม้

 

สายพันธุ์ sauropod นี้ยังเกิดขึ้นมีประวัติยาวนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พิพิธภัณฑ์ Diplodocusฟอสซิลเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งแรกที่เคยขุดพบ   โดยพิพิธภัณฑ์นักบรรพชีวินวิทยาในปี 1897 โคโมกลเม็ดไวโอมิง ขาอ่อนจากตัวอย่างนี้ขณะนี้อยู่ในมุมมองในพิพิธภัณฑ์ของsauropods ที่พิพิธภัณฑ์จัดแสดงในวัลลักปฐมนิเทศศูนย์ข้ามจากอีก sauropod เด่นtitanosaur

Brachiosaurus

คอยาวเป็นกุญแจสำคัญใน sauropod gigantism ตำแหน่งของคอ sauropod ยังคงถูกถกเถียงกันโดยนักวิทยาศาสตร์ ในไทปันบางส่วนคอของสัตว์นั้นมีลักษณะเหมือนยีราฟและตรง ในอื่น ๆ พวกเขากำลังแนวนอน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคิดว่าท่าคออาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ความแตกต่างดังกล่าวเหมาะสมแล้วเพราะมันสะท้อนถึงแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายด้วยพืชที่มีความสูงต่างกัน

 

มีขาหน้ายาวBrachiosaurusน่าจะอยู่ในตำแหน่งตั้งตรงคอในขณะที่มันกินต้นไม้สูง แต่คอของมันยืดหยุ่นพอที่จะเคลื่อนไหวในแนวโค้งกว้าง - แม้ว่าช้ามาก! – ในวันที่สัตว์เข้าถึงอาหารจำนวนมาก

Camarasaurus

Sauropod ขนาดกลางนี้อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือตะวันตกประมาณ 155 ล้านปีก่อน โพรงและโพรงในซากดึกดำบรรพ์ของกระดูกคอนั้นมีความโดดเด่นอย่างมากต่อนักวิทยาศาสตร์ว่าพวกเขาตั้งชื่อสัตว์Camarasaurusซึ่งแปลว่า โพรงเหล่านี้น่าจะมีถุงลมที่เต็มไปด้วยคอ sauropod ที่มีน้ำหนักเบากว่าร้อยละ 50 ทำให้การถือครองและการเคลื่อนไหวของคอยาวเหล่านั้นเป็นไปได้

 

ในปี 1990 มีการค้นพบโครงกระดูกของCamarasaurusเกือบสมบูรณ์ที่ Howe Quarry ในไวโอมิงใกล้กับสถานที่ขุดในปี 1934 ซึ่งการเดินทางจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ประมาณ 4,000 ตัว Howe Quarry ยังคงเป็นหนึ่งในแหล่งฟอสซิลกระดูก sauropod ที่หนาแน่นที่สุดในโลก (เพื่อไปตามฉากกับนักบรรพชีวินวิทยาในโครงการต่อเนื่องเพื่อระบุตัวอย่างจากปี 1934 Howe Quarry dig เข้าร่วมกลุ่มนักสืบ Dinoของพิพิธภัณฑ์บน Facebook )

Patagotitan

sauropods ที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่งเป็นสมาชิกของกลุ่มที่เรียกว่า titanosaurs ด้วยความยาว 122 ฟุต (37 ม.) และมีน้ำหนักประมาณ 70 ตันหรือเทียบเท่าช้างแอฟริกา 10 ตัว - สายพันธุ์ sauropod  Patagotitan mayorum เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา สายพันธุ์นี้ใหม่มากเมื่อThe Titanosaurเข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นครั้งแรกในปี 2559 มันไม่ได้รับชื่อวิทยาศาสตร์ - ดังนั้นการจัดแสดงจึงถูกเสนอชื่อให้กับกลุ่มการ์มันตันแทน

 

Patagotitan mayorumอาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียสในภูมิภาค Patagonia ของอาร์เจนตินาซึ่งพบ Titanosaursที่ใหญ่ที่สุดบางแห่ง โครงกระดูกของพิพิธภัณฑ์เป็นนักแสดง - ซากดึกดำบรรพ์ที่แท้จริงจะหนักเกินกว่าจะจัดแสดงได้ - ซึ่งรวมถึงแบบจำลองที่แน่นอนของกระดูกของนายกเทศมนตรีเมือง Patagotitan 84 Patagotitanรวมถึงคนอื่น ๆ ที่เป็นแบบอย่างของญาติสนิท

 

sauropods มีขนาดใหญ่แค่ไหน? ใหญ่มากจนผู้ใหญ่อาจไม่มีอะไรต้องกลัวแม้แต่สัตว์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุด สัตว์ที่ตายแล้วเป็นเรื่องราวที่แตกต่าง - เว็บไซต์ที่พบ Titanosaur ของพิพิธภัณฑ์ให้ผล 80 ฟันของผู้กินเนื้อสัตว์สองขาขนาดใหญ่

 

 ผู้ตั้งกระทู้ apichayanee (66thisisbrazil99-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-03 12:31:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4203862)

 50 เรื่องของแมวนะ

ตั้งแต่เวลาที่คุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับกองขนปุยที่ส่งเสียงฟู่บนใบหน้าของคุณไปจนถึงเวลาที่คุณเข้านอนโดยมีกองขนปุยที่ส่งเสียงฟู่บนใบหน้าของคุณอีกครั้งมีเหตุผลมากมายที่จะรักแมวของเรา หากคุณต้องการเฉลิมฉลอง Felis catus ด้วยความรุ่งโรจน์ที่มีขนยาวลองแบ่งปันเรื่องไม่สำคัญเกี่ยวกับแมว 50 บิตเหล่านี้

1. แมวใช้เวลาระหว่าง 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของพวกมันในแต่ละวัน

คุณสะอาดหรือไม่? พฤติกรรมนี้มีจุดประสงค์หลายประการ: ช่วยให้แมวลดกลิ่นลงเพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์นักล่ามันทำให้พวกมันเย็นลงกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติรอบ ๆ ขนอย่างสม่ำเสมอทำให้พวกมันอบอุ่นและแห้ง การกรูมมิ่งยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักระหว่างแมวสองตัวและคิดว่าน้ำลายมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติสำหรับบาดแผล

2. การไล่ตามไม่ได้หมายความว่าแมวมีความสุขเสมอไป

แมวมักส่งเสียงเมื่อพวกมันมีความสุข แต่พวกมันก็ส่งเสียงฟี้อย่างแมวเมื่อป่วยเครียดเจ็บหรือคลอดลูก

3. เป็นไปได้ที่จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก

นักวิทยาศาสตร์ไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมแมวจึงส่งเสียงฟี้อย่างแผ่วเบา แต่มีสมมติฐานอย่างหนึ่งคือความถี่เสียงของการฟอกระหว่าง 25 ถึง 150 เฮิรตซ์ "สามารถปรับปรุงความหนาแน่นของกระดูกและส่งเสริมการรักษาได้" เลสลี่เอ. ลียงส์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของโรงเรียน สัตวแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเดวิสในบทความของ Scientific American "เนื่องจากแมวปรับตัวเพื่อประหยัดพลังงานผ่านการพักผ่อนและนอนหลับเป็นเวลานานจึงเป็นไปได้ว่าการฟอกเป็นกลไกพลังงานต่ำที่กระตุ้นกล้ามเนื้อและกระดูกโดยไม่ต้องใช้พลังงานมาก"

4. จมูกของแมวมีตัวรับ CATNIP

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมหญ้าชนิดหนึ่งจึงกล่อมแมวให้อยู่ในภวังค์ สมุนไพรนี้มีสารประกอบทางเคมีหลายชนิดรวมถึงสารที่เรียกว่า nepetalactone ซึ่งแมวตรวจพบตัวรับในจมูกและปาก สารประกอบดังกล่าวทำให้เกิดพฤติกรรมแปลก ๆ ทั่วไปที่คุณเชื่อมโยงกับวัชพืชคิตตี้ที่แปลกประหลาดเช่นการดมกลิ่นการเขย่าหัวการถูหัวและการกลิ้งไปมาบนพื้นดิน

5. แต่แมวส่วนใหญ่ไม่ตอบสนองต่อแมวเหมียว

แมวมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกไม่ตอบสนองต่อหญ้าชนิดหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมลูกแมวบางตัวถึงคลั่งไคล้สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมและตัวอื่น ๆ ถึงไม่ชอบ แต่พวกเขาพบว่าความไวของหญ้าชนิดหนึ่งเป็นกรรมพันธุ์ หากลูกแมวมีพ่อแม่พันธุ์ที่ไวต่อหญ้าชนิดหนึ่งหนึ่งในสองมีโอกาสหนึ่งในสองที่ลูกแมวจะเติบโตขึ้นเพื่ออยากกินพืช และถ้าพ่อแม่ทั้งสองมีปฏิกิริยาต่อ "nip โอกาสเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อยสามในสี่

6. แมวสร้างการตรวจจับส่วนตัวที่ยอดเยี่ยม

ไม่สามารถซื้อตาส่วนตัวได้หรือไม่? แมวสามารถทำงานได้ฟรี ในทศวรรษที่ 1960 ทูต Henry Helb ซึ่งตอนนั้นอาศัยอยู่ในสถานทูตดัตช์ในมอสโกวสังเกตเห็นว่าลูกแมวสยามสองตัวของเขากำลังงอหลังและกรงเล็บที่กำแพงด้านหนึ่ง เฮลบบมีลางสังหรณ์ว่าแมวได้ยินสิ่งที่เขาทำไม่ได้และแน่นอนว่าเขาพบไมโครโฟนขนาดเล็ก 30 ตัวซ่อนอยู่หลังกระดาน แทนที่จะจับสายลับ Helb และพนักงานของเขาใช้ประโยชน์จากการเฝ้าระวังและจับเรื่องการซ่อมแซมบ้านหรือหีบห่อที่ติดอยู่ในศุลกากรขณะยืนอยู่หน้าไมโครโฟน ผู้แอบฟังดูแลข้อร้องเรียนของพวกเขา – และนอกเหนือจากเฮลบ์และพรรคพวกแล้วไม่มีใครฉลาดกว่า

7. แมวที่ดีที่สุดคือแมวดำ

พ่อค้าของเก่าชาวอังกฤษชื่อ Ben Rea รักแมวของเขา Blackie มากจนถึงตอนที่เขาเสียชีวิตในปี 1988 เขาได้ทิ้งทรัพย์สินส่วนใหญ่รวมมูลค่าเกือบ 13 ล้านเหรียญให้กับแมวผู้โชคดี (แม้ว่าจะไม่สนใจใยดี) เงินดังกล่าวถูกแบ่งให้กับองค์กรการกุศลแมวสามแห่งซึ่งได้รับคำสั่งให้จับตาดูเพื่อนรักของ Rea จนถึงทุกวันนี้ Blackie ถือครองสถิติโลกกินเนสส์สำหรับแมวที่ร่ำรวยที่สุด

8. แมวของคุณมีแนวโน้มที่จะเกลียดดนตรี

แต่พวกเขาอาจชอบเพลงที่แต่งโดยนักแต่งเพลง David Teie ซึ่งร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์สัตว์เพื่อทำอัลบั้มชื่อ Music for Cats เปิดตัวในปี 2015 เพลง“ อิงจากการสื่อสารด้วยเสียงร้องของแมวและเสียงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นความสนใจของแมว” เว็บไซต์ของ Teie

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี จาก ดูหนังออนไลน์ 

ผู้แสดงความคิดเห็น เปรมมิกา วันที่ตอบ 2020-08-18 14:05:26


ความคิดเห็นที่ 2 (4209795)

 ขอบคุณค่ะ lucawin

ผู้แสดงความคิดเห็น beam วันที่ตอบ 2020-11-19 21:27:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.