ReadyPlanet.com


ดอยสุเทพ


 ดอยสุเทพ

ดอยสุเทพเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่คงที่ในเชียงใหม่ คนไทยบอกว่า "ถ้าคุณยังไม่ได้ชิมข้าวเขาซอยหรือเห็นวิวจากดอยสุเทพคุณก็ยังไม่เคยไปเชียงใหม่" ภูเขาแห่งนี้มองเห็นทัศนียภาพของเมืองจากทางตะวันตกเฉียงเหนือทำให้มองเห็นทัศนียภาพจากยอดเขา นอกเหนือจากการปรากฏตัวบนขอบฟ้าดอยสุเทพยังเป็นบ้านของสัญลักษณ์ที่เป็นที่รักมากที่สุดในราชอาณาจักร

ในปีพ. ศ. 2524 ดอยสุเทพดอยปุยและดอยบัวขาวรวมทั้งป่าที่มีอยู่จำนวน 161 ตารางกิโลเมตร (62 ตารางไมล์) กลายเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 24 ของประเทศไทย หนึ่งปีต่อมาได้มีการเพิ่มภาคผนวก 100 ตารางกิโลเมตร (38 ตารางไมล์) ทำให้พื้นที่ทั้งหมดของอุทยานสูงถึง 261 ตารางกิโลเมตร (100 ตารางไมล์) ป่าทึบที่ห้อยลงมาจากไหล่ของภูเขาเหมือนเสื้อคลุม; ผลัดใบที่ระดับความสูงต่ำและป่าดิบชื้นใกล้ยอดเขา

การเดินทางสู่ดอยสุเทพ - ข้อมูลการท่องเที่ยว

หลายคนพบว่ามันเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าในการสำรวจภูเขาด้วยตัวเอง มอเตอร์ไซค์ขนาด 100 หรือ 125 ซีซีนั้นเพียงพอสำหรับการขึ้นเขาซึ่งเป็นการเดินทางที่คดเคี้ยวผ่านป่าฝนเขียวชอุ่มและตามลำธารใสสะอาด

การเดินทางไปยังดอยสุเทพจากเชียงใหม่ใช้เส้นทางหมายเลข 1004 ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทางเข้าอุทยานแห่งชาติอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 15 กม. และขับรถขึ้นไปบนยอดเขาจากทางเข้าใช้เวลาประมาณ 20 นาที หากคุณไม่ต้องการที่จะใช้รถมอเตอร์ไซค์แล้วเพลง thaews (รถแท็กซี่สีแดง) เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ Song thaews วิ่งจากตลาดช้างเผือกเป็นประจำและการเดินทางจากที่นั่นควรมีราคาประมาณ 150 บาท ทางเลือกที่ถูกกว่าคือเดินทางไปตามถนนห้วยแก้วจนถึงทางเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพลงไทยจากที่นี่จะพาคุณไปที่วัดเพียง 30 บาท (เที่ยวเดียว) แต่แท็กซี่จะไม่ออกจนกว่าจะมีคนหกคนขึ้นไป

 

วัดเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06:00 น. - 20:00 น. แต่วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดมักจะมีผู้คนหนาแน่น ค่าเข้าชมคือ 50 บาทซึ่งรวมตั๋วสองทางบนรถราง วิญญาณที่เลือกเดินขึ้นบันไดจะได้รับรางวัลสำหรับความแข็งแกร่งโดยจ่ายเพียง 30 บาทเท่านั้น จำไว้ว่าวัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และคุณควรแต่งกายสุภาพเมื่อไปเยี่ยม นั่นหมายถึงไม่มีกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงและไม่มีท็อปส์ซูถัง หากคุณพบว่าตัวเองอยู่ที่ประตูที่ถูกตัดออกไม่ต้องกังวลเพราะคุณสามารถเช่ากางเกงของชาวประมงได้โดยเสียค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย

สถานที่น่าสนใจอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในอุทยานฟรี แต่มีค่าธรรมเนียม 300 บาทสำหรับน้ำตกมณฑา มีบังกะโลและเกสต์เฮาส์ที่เป็นพื้นฐานในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ แต่ไม่จำเป็นต้องพักค้างคืน มันไม่เหมือนดอยสุเทพซึ่งอยู่ไกลจากตัวเมือง มีร้านอาหารชนบทมากมายกระจายอยู่ทั่วสวนสาธารณะ แต่ราคาประมาณสิบบาทสูงกว่าในเมือง ผู้ซื้อจะได้พบกับแผงขายของไม่กี่แห่งที่จำหน่ายของที่ระลึกและ knick knacks และหมู่บ้านชาวเขาเสนอเสื้อผ้าและหัตถกรรมแบบดั้งเดิม   คลิกที่นี่ เพื่ออ่านต่อผู้ตั้งกระทู้ ลันลา :: วันที่ลงประกาศ 2020-07-29 23:39:43


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.