ReadyPlanet.com


8 ตำนานและตำนานอินเดียที่น่าสนใจ


 

8 ตำนานและตำนานอินเดียที่น่าสนใจ


มหาภารตะและรามายณะรวมถึงจากตำราฮินดูโบราณ Puranas เหล่านี้ทำให้ผู้อ่านตื่นตระหนกและหวาดกลัวในเวลาเดียวกัน จากสิ่งมีชีวิตลึกลับไปจนถึงคำสาปที่ไม่สั่นคลอนรั้งตัวคุณเองจากตำนานและตำนานอินเดียที่น่าสนใจที่สุด

 

กาลียูกะ

ในศาสนาฮินดูมียุคที่แตกต่างกันสี่แบบหรือยูกาสและเรากำลังอยู่ในขั้นตอนที่สี่ที่เรียกว่าคาลียูกะ ยุคนี้เริ่มต้นขึ้นในปีค. ศ. 3102 เมื่อท่านกฤษณะออกจากโลกเพื่อที่พำนักอันศักดิ์สิทธิ์ของเขาหลังจากสงครามมหาภารตะที่ยิ่งใหญ่และเริ่มเสื่อมถอยลงของอารยธรรมมนุษย์ ตำราฮินดูโบราณของ Puranas มีลักษณะ Kali Yuga ว่าถูกครอบงำด้วยความโลภความเกลียดชังการแพ้ความต้องการทางเพศและการทุจริต ในยุคมืดนี้อายุขัยของมนุษย์โดยเฉลี่ยนั้นสั้นที่สุดยาวนานประมาณ 70 ปีในยุคแรกของ Satya Yuga อายุขัยเฉลี่ยยาวนานถึง 4,000 ปี

 

Shesha Naga

Shesha Naga เป็นงูในจักรวาลที่เชื่อว่าจะสนับสนุนดาวเคราะห์ทั้งหมดของจักรวาลในพันหัว พระนารายณ์ผู้พิทักษ์แห่งจักรวาลมักจะนึกภาพนอนอยู่บนร่างของ Shesha ได้มีการกล่าวว่าทุกครั้งที่งูศักดิ์สิทธิ์คลายตัวการสร้างชีวิตเกิดขึ้น แต่ในที่สุดเมื่อเขากลับมาขดตัวโลกจะหยุดอยู่ Shesha ซึ่งหมายถึง "ผู้ที่เหลืออยู่" เป็นผู้เดียวเท่านั้นที่จะยังคงปฏิบัติต่อไปเมื่อสิ่งอื่น ๆ ในจักรวาลถูกทำลาย นี่คือสาเหตุที่ Shesha รู้จักกันในชื่อ Ananta ซึ่งแปลว่าไม่มีที่สิ้นสุด

Madhavi

Madhavi เป็นตัวละครหญิงในเทพนิยายอินเดียที่มี แต่เด็กผู้ชายเท่านั้นทุกคนยังคงเป็นนักรบ เธอยังมีพลังที่จะฟื้นฟูความบริสุทธิ์ของเธอหลังการคลอดทุกครั้ง

ในฐานะที่เป็นgurudakshina (เสนอให้อาจารย์หลังจากจบการศึกษา) กาลาวาต้องพบม้าขาว 800 ตัวพร้อมหูสีดำสำหรับอาจารย์ Vishwamitra

เรื่องนี้ทำให้เขาไปหากษัตริย์ Yayati ผู้มอบลูกสาว Madhavi ไป Galava แทน จากนั้นก็มอบ Madhavi ให้กับกษัตริย์ต่าง ๆ สามองค์ซึ่งทำให้เขามีม้า 200 ตัวต่อตัว ในที่สุดเขาก็เสนอม้า 600 ตัวให้กับปราชญ์ Vishwamitra พร้อมกับ Madhavi สตรีมีข้อโต้แย้งว่าตำนานดังกล่าวมีความเข้มแข็งและความเป็นปรมาจารย์ในสังคมอินเดียอย่างต่อเนื่อง

เทพธิดา Durga

สนับสนุนบทความโดย บา  คา   ร่า

ในขณะเดียวกันตำนานอินเดียก็มีเทพธิดานักรบที่ดุร้ายเช่น Durga ซึ่งเป็นผู้ทำลายล้างแห่งความชั่วร้าย แต่เป็นที่รู้กันว่าทุรคาเป็นคนใจดีและเอาใจใส่เหมือนแม่เมื่อเธอต้องการ

ในรัฐทางตะวันออกของประเทศอินเดียเช่นรัฐเบงกอลตะวันตกฮินดูเทศกาล Dussehraเป็นศูนย์กลางรอบตำนานรอบ Durga การเฉลิมฉลองเป็นการระลึกถึงการกลับมาของเทพธิดาหลังจากเอาชนะปีศาจอสูร Mahishasura ซึ่งได้รับพรด้วยของขวัญที่ไม่มีผู้ชายคนใดสามารถฆ่าเขาได้

สะพานรามเซตู

สะพาน Adam"s ที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสะพาน Ram Setu เชื่อมต่อเกาะ Pamban ใกล้ Rameshwaram ในอินเดียและเกาะ Mannar นอกศรีลังกา ตามมหากาพย์ชาวฮินดูรามเกียรติ์สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นโดยกองทัพ Vanara (ชายลิง) ของลอร์ดรามาเพื่อช่วยเขาในการช่วยชีวิตนางสีดาซึ่งเป็นเชลยของ Ravana กษัตริย์แห่งลังกา

สิ่งที่น่าสนใจคือสารคดีWhat on Earthซึ่งออกอากาศทางช่องวิทยาศาสตร์อ้างว่าสะพานเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและไม่เป็นธรรมชาติอย่างที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ สิ่งนี้ได้เพิ่มความน่าเชื่อถือในตำนานในข้อความตำนานเทพเจ้าฮินดู

คำสาปของ Valmiki

Valmiki ผู้เขียนของรามายณะได้รับเกียรติในฐานะ Adi Kavi หรือกวีคนแรก มีตำนานที่น่าสนใจอยู่เบื้องหลังว่าเขาแต่งshlokaของอินเดียครั้งแรกโดยบังเอิญ อยู่มาวันหนึ่งปราชญ์เห็นนักล่ายิงนกตัวผู้ด้วยลูกธนู นกตัวเมียก็ไม่สามารถทนความตายของคู่ชีวิตของเธอได้เช่นกัน ด้วยความโกรธแค้นและความเศร้าโศกของตัวเองวัลกิกิก็สาปแช่งนักล่าซึ่งทำให้เขาเปล่งเสียงบทกวีโดยไม่รู้ตัว ต่อมาในวันนั้นท่านพราหมณ์ปรากฏตัวต่อหน้าวัลมิกิและเร่งเร้าให้เขาเขียนเรื่องราวของลอร์ดรามาในเมตรที่สูงมากและทำให้บทกวีมหากาพย์รามเกียรติ์มาถึง

มัทส

เช่นเดียวกับศาสนาและวัฒนธรรมมากมายตำนานอินเดียนยังกล่าวถึงอุทกภัยครั้งใหญ่ซึ่งครั้งหนึ่งขู่ว่าจะทำลายการดำรงอยู่ของโลก มีความเชื่อกันว่าท่านนารายณ์ปรากฏในรูปแบบของปลาที่เรียกว่ามัทยะเพื่อช่วยโลกเมื่อเกิดน้ำท่วมครั้งนี้ อย่างไรก็ตามตำราโบราณบางเล่มก็เสนอว่ามัทยะเป็นชาติของลอร์ดพรหม

ในตำนานเล่าว่ามีปลาตัวน้อยเข้าหามนุซึ่งเป็นผู้นำของเผ่าพันธุ์มนุษย์ขอร้องให้เขาช่วยเขาจากปลาตัวใหญ่ ในทางกลับกันสัตว์น้ำสัญญาว่าจะปกป้องโลกจากน้ำท่วมที่กำลังจะมาถึง มนูวางปลาตัวเล็กลงในหม้อตามคำขอ ในแต่ละวันปลาก็ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งมันต้องถูกวางในมหาสมุทร

เพื่อช่วยตัวเองให้รอดพ้นจากน้ำท่วมปลาจึงขอให้มนุพักพิงในเรือพร้อมกับครอบครัวของเขาและสั่งให้เขานำสัตว์และพืชต่าง ๆ และปราชญ์ที่ฉลาดเจ็ดคนมาด้วย ตำนานมีความน่าสนใจเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาดกับเรื่องราวของเรือโนอาห์

ตำนานแห่ง Mahabalipuram

Mahabalipuramเป็นเมืองในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของอินเดียที่มีชื่อเสียงสำหรับกลุ่มของอนุสาวรีย์ ตำนานของ Mahabalipuram ระบุว่ามีอีกหกวัดที่ยืนอยู่ข้างวัดชอร์ที่มีชื่อเสียงซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่แปด สิ่งที่เรียกว่า "เจ็ดเจดีย์" นั้นสวยงามมากแม้กระทั่งเทพก็อิจฉา สิ่งนี้ทำให้ท่านอินทราปลุกระดมพายุที่จมอยู่ใต้น้ำทั้งเมืองยกเว้นในวัดเดียว

ในช่วงเหตุการณ์สึนามิเมื่อเดือนธันวาคม 2547 มีการทับถมของตะกอนอายุหลายศตวรรษจากพื้นมหาสมุทรและสิ่งก่อสร้างที่สงสัยว่าเป็นซากของวัดที่จมอยู่ใต้น้ำนั้นถูกเปิดเผย

 ผู้ตั้งกระทู้ WrapGirl :: วันที่ลงประกาศ 2020-05-12 00:11:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.