ReadyPlanet.com


จุดสำคัญของขนบธรรมเนียมไทย


 จุดสำคัญของขนบธรรมเนียมไทย

พจนานุกรมภาษาไทยฉบับบัณฑิตยสถานที่ ได้ระบุความหมายของคำว่า จารีตประเพณีไทย

ไว้ ว่า ขนบประเพณีแบบแผน ที่สามารถแยกคำต่างๆออกได้เป็น ขนบ แสดงว่า กฎระเบียบ

ตัวอย่าง จารีตแปลว่า ที่นิยมใช้กันมา และก็เมื่อเอามารวมกันแล้วหลังจากนั้นก็แปลว่า

การกระทำที่คนจำนวนมากยึดมั่นเป็นแบบแผน แล้วก็ได้กระทำการปฏิบัติสืบต่อกันมา

จนถึงเป็นต้นแบบที่จะให้คนรุ่นต่อๆไปได้ปฏิบัติกระทำตามกันถัดไป 918kiss

พวกเราบางทีอาจสรุปให้รู้เรื่องได้ง่ายมากยิ่งขึ้นว่า ขนบธรรมเนียมไทย หมาย ถึง กิจกรรมที่มีการปฏิบัติต่อเนื่องกันมากระทั่งแปลงเป็นเอกลักษณ์ เป็นกฎที่ต้องปฏิบัติตามสำหรับในการปฏิบัติประพฤติตน แล้วก็มีความจำเป็นต่อสังคมกระทั่งส่งอิทธิพลต่อสังคมในด้านต่างๆดังเช่น การแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม ศาสนา ศิลปกรรม ข้อบังคับ คุณความดี ความศรัทธา อื่นๆอีกมากมาย

ขนบธรรมเนียมของไทยนั้น ให้ความใส่ใจสำหรับเพื่อการกระทำตัวในชีวิตประจำวันดังเช่น มรรยาทในห้องทานอาหาร การให้ความใส่ใจกับผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้น้อยจำเป็นต้องรู้จักสัมมาคารวะให้ความนับถือคนแก่ ขนบธรรมเนียมก็เลยกล่าวได้ว่าเป็นวิถีที่การดำนงชีพของสังคม ที่รับเอาอิทธิพลมาจากสภาพแวดล้อมด้านนอกที่ไปสู่สังคม รับเอาแบบปฏิบัติที่มากมายเข้ามาประสมประสานสำหรับเพื่อการดำรงชีพโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนา ซึ่งมีผลต่อจารีตไทยเยอะที่สุด วัดต่างๆในประเทศไทยสะท้อนให้มองเห็นถึงอิทธิพลของศาสนาพุทธที่มีต่อสังคมไทยรวมทั้งชี้ให้ มีความเห็นว่าคนประเทศไทยให้ความใส่ใจสำหรับการบำรุงศาสนาพุทธด้วยการผลิตศิลปกรรมที่สวยสดงดงาม เพื่อใช้ในพิธีทางศาสนาตั้งแต่สมัยโบราณ อย่างไรก็ตามอิทธิพลจากศาสนาอื่นดังเช่น พราหมณ์ และก็ การอพยพโยกย้ายของคนต่างประเทศตัวอย่างเช่น ชาวจีนก็ทรงอิทธิพลของจารีตไทย

การอนุรักษ์และรักษาวัฒนธรรมไทยและก็จารีตไทย

การอนุรักษ์และรักษาวัฒนธรรมไทยให้ยังอยู่สืบไปควรต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจจากคนประเทศไทยทุกคน ซึ่งมีหลายขั้นตอนการร่วมกัน ดังต่อไปนี้

การรวบรวมข้อมูลวัฒนธรรมต่างๆทั้งยัง จากคนภายในเขตแดน แล้วก็เอกสารที่ได้มีการบึนทึกไว้ เพื่อนำมาศึกษา ศึกษาค้นคว้าให้เข้าใจในเรื่องแก่นแท้ เอกลักษณ์ และก็คุณประโยช์จากวัฒนธรรมนั้นๆซึ่งจะช่วยทำให้คนสมัยใหม่มีการสารภาพ รวมทั้งนำไปประยุกต์กับชีวิตปัจจุบันได้

ช่วยเหลือให้เห็นค่าของจารีตประเพณีไทย โดย เฉพาะจารีตในเขตแดน ให้คนภายในแคว้นตระหนักถึงเอกลักษ์ทางวัฒธรรม ซึ่งจะมีผลให้กำเนิดความเชื่อมั่นและมั่นใจและก็สามารถปรับพฤติกรรมกับการเปลี่ยนแปลงจากวัฒ ธรรมอื่นๆที่เข้ามาได้

การรณรงค์เพิ่อปลูกฝังสามัญสำนึกความ รับผิดชอบสำหรับการรักษาวัฒนธรรมให้กับชาวไทยทุกคน เพื่อตระหนักถึงจุดสำคัญ ของวัฒนธรรมว่าเกิดเรื่องที่ทุกคนจำเป็นต้องรับผิดชอบด้วยกัน และภาคเอกชนจำเป็นต้องด้วยกันสำหรับการเกื้อหนุนเกื้อหนุน ติดต่อประสานงานการบริการวิชาความรู้ วิชาการ รวมทั้งเงินทุนสำหรับจัดงานกิจกรรมทางด้านวัฒนธรรมให้กับชุมชน

เกื้อหนุนให้ใช้ศิลป์วัฒนธรรมเป็นซื่อกึ่งกลาง สำหรับการผูกมิตรระหว่างกัน ทั้งยังวัฒนธรรมภายในประเทศ ระหว่างเขตแดนต่างๆและก็ระหว่างชาติ

ปลูกฝังทัศนคติว่าทุกคนมีบทบาทสร้างเสริม ฟื้นฟู แล้วก็การดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติรวมทั้งด้านวัฒนธรรมที่เป็นทรัพย์สินของชาติ ให้ทุกคนกำเนิดความรู้ความเข้าใจว่า สิ่งพวกนี้ส่งผลโดยตรงของการดำรงชีวิตของทุกคน

สร้างศูนย์กลางในเผยแพร่ประชาชน สมาคมผลงานด้านวัฒนธรรม ด้วยระบบเครื่อข่ายสารสนเทศ ได้แก่เวบไซต์ เพื่อสามัญชนเข้าถึงได้ง่าย สบายเร็ว และก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตได้ง่าย อย่างไรก็แล้วแต่สื่อมวลชนต้องมีหน้าที่สำหรับเพื่อการเกื้อหนุน และก็เกื้อหนุนงานทางวัฒนธรรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยผู้ตั้งกระทู้ mew :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-18 12:24:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.