ReadyPlanet.com


แบบอย่างกระดานเกมที่มีประสิทธิภาพสำหรับในการประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงความถนัดการคิดอย่างมี วิจารณญาณ


 แบบอย่างกระดานเกมที่มีประสิทธิภาพสำหรับในการประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงความถนัดการคิดอย่างมี วิจารณญาณ

จากการให้นิยามการคิดอย่างมีวิจารณญาณในการวิจัยนี้ที่มีส่วนประกอบหลักอยู่ 4 ส่วน อาทิเช่น การเจาะจงปัญหา (Define) การวิเคราะห์ข้อมูล (Analysis) การประมาณโอกาส (Evaluation) แล้วก็การสรุปอ้างอิง (Inference) ก็เลยเป็นหลักกฏเกณฑ์สำหรับเพื่อการไตร่ตรอง และก็เรียนเกม ต่างๆที่มีส่วนประกอบของการคิดอย่างวิจารณญาณ โดยเกมที่นักวิจัยได้ศึกษาวิจัยในด้านมุมของ ข้อตกลงการเล่น รวมทั้งส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาปรับปรุงความชำนาญการคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ ดังนี้
1. เกม Settler of Catan เป็นเกมชนิดคิดแผนโดยผู้เล่นจำเป็นจะต้องวางแผน ครอบครองที่ดินแล้วก็การผลิตที่พักอาศัยโดยจำเป็นต้องอาศัยทรัพยากรต่างๆที่อยู่บนที่ดินนั้นสำหรับการสร้างที่พักอาศัย โดยสะสมคะแนนจากการผลิตที่อยู่ที่อาศัยให้ครบ 10 คะแนนก็เลยจะเป็นผู้ชนะ โดยในเกมจะมี การกำหนดข้อตกลงต่างๆอย่างเช่น อัตราส่วนการแลกเปลี่ยนทรัพยากร มิจฉาชีพที่เป็นตัวกีดขวางการได้มาซึ่ง ทรัพยากร หรือการใช้การ์ดพิเศษต่างๆฯลฯ รวมทั้งสามารถมีการสนทนาต่อรองสำหรับในการเปลี่ยน ทรัพยากรกันได้ โดยส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาความเจริญคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ ตัวอย่างเช่น
(1) การกำหนดปัญหา หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละรอบ โดยทำความ รู้เรื่องปัญหา หรือเหตุการณ์ให้แจ่มกระจ่าง แล้วก็ครบทุกแง่ทุกมุม
(2) การคิดพินิจพิจารณาสำหรับการคิดแผนถ้าลยุทธ์สำหรับในการสร้างที่พักที่อาศัยว่าจะอยู่ บนที่ดินไหน รวมทั้งการวางวิธีการสำหรับในการสร้างที่พักอาศัยว่าจะสร้างอะไร และก็ใช้ทรัพยากรอะไร เป็นปริมาณเท่าไร ฯลฯ
(3) การคาดการณ์ช่องทางทั้งหมดทั้งปวงที่ส่งผลให้เกิดผลที่ต่างกัน ตลอดจน การพิเคราะห์จุดเด่น จุดด้วยในแต่ละโอกาสสำหรับการเล่นของผู้เล่นในแต่ละตา
(4) การเจรจาต่อรองซึ่งเป็นการฝึกฝนการใช้เหตุผล การชักพาการวิพากษ์วิจารณ์แล้วก็ต่อรองคนอื่น
(5) การหาผลสรุป เป็นการเลือกแล้วก็ตกลงใจอย่างมีเหตุผล
2. French and Indian War game เป็นเกมที่ถูกสอนในวิชาสังคมมีรายละเอียด เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การศึกของประเทศมหาอำนาจ 2 ประเทศหมายถึงอังกฤษ กับประเทศฝรั่งเศส โดยเป็น เกมที่เล่นเป็นกรุ๊ป แต่ละกรุ๊ปจะสุ่มได้ 1 ประเทศจากทั้งหมดทั้งปวง 7 ประเทศ ซึ่งจะมีประเทศมหาอำนาจ อยู่ 2 ประเทศ ยกตัวอย่างเช่น อังกฤษ รวมทั้งประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งประเทศเล็กๆอีก5ประเทศ โดยจะมีแผนการที่แสดงอาณา เขตของทั้งยัง 7 ประเทศซึ่งมีพื้นที่แตกต่างกัน รวมทั้งจะมีภารกิจของแต่ละประเทศที่จะจำต้องทำให้เสร็จ ยกตัวอย่างเช่น การบุกยึดประเทศอื่น การมีไว้ในครอบครองพื้นที่ให้สูงที่สุด ฯลฯ โดยส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถ เอามาวิวัฒนาการคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ อาทิเช่น สนับสนุนบทความโดย thegame789
1. การวางเป้าหมายเปลี่ยนความนึกคิดด้วยกันกับเพื่อนพ้อง ในกรุ๊ป แล้วก็สหายต่างกรุ๊ปที่จะต้องอาศัยความถนัดการเจาะจงปัญหา การคิดพินิจพิจารณาข้อมูลต่างๆการคาดคะเน โอกาสที่เกิดขึ้น แล้วก็การผลิตความร่วมแรงร่วมใจกับกรุ๊ปอื่น
2. การหาบทสรุปสำหรับเพื่อการตกลงใจ หรือเลือก อุบายในแต่ละรอบ
3. เกมหมากรุก เป็นกีฬาที่มีมาแม้กระนั้นโบราณที่จะมีตัวหมากต่างๆโดยจะมีวิธีการ เดินหมากของแต่ละตัวที่ไม่เหมือนกัน จะเล่นโดยการเปลี่ยนกันเดินหมากเพื่อรับประทานหมากของผู้ต่อสู้ ผู้ใดกันแน่รับประทาน หมากคู่แข่งหมดก่อนชนะ หรือถ้าหากไม่อาจจะรับประทานหมากของทั้งสองฝ่ายได้รวมทั้งจะเท่ากัน โดย ส่วนประกอบของเกมซึ่งสามารถเอามาความก้าวหน้าคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ ยกตัวอย่างเช่น
1. การวิเคราะห์การ เดินหมากคู่ปรับ
2. การวางเป้าหมายสำหรับเพื่อการเดินหมากของพวกเรา ซึ่งมาจากการคาดการณ์ช่องทางซึ่งใช้หลัก ความเป็นไปได้ โดยจะต้องคิดวิธีการที่ยอดเยี่ยมสำหรับในการบุกหรือการตั้งรับคู่ปรปักษ์
3. ใช้การดูความประพฤติ การเล่นคู่ปรปักษ์ที่เล่นซ้ าๆจนถึงสามารถสรุปอ้างอิงแบบอุปนัยได้


ผู้ตั้งกระทู้ Chomchai :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-14 19:23:57


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.