ReadyPlanet.com


ภาคไหนในประเทศไทยติดกับพม่า


 เมืองไทยเป็นอาณาจักรในเอเซียอาคเนย์ joker123  มีเขตแดนทางทิศตะวันตกและก็ทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดประเทศเมียนมาร์ (ประเทศพม่า) ทางด้านตะวันตกเฉใต้ติดสมุทรอันดามัน ทางทิศตะวันออกรวมทั้งตะวันออกเฉียงเหนือติด สปเปรียญ ลาว ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดเขมร ทางใต้ติดอ่าวไทย (ปากน้ำของจีนตอนใต้) สมุทร) และก็โดยประเทศมาเลเซีย ทางตอนใต้ของประเทศครองส่วนใดส่วนหนึ่งของแหลมมาเลย์ เมืองไทยยังมีเขตแดนทางทะเลร่วมกับประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย และก็เวียดนามอีกด้วย

ด้วยพื้นที่ 513,120 ตารางกิโลเมตร ประเทศนี้มีขนาดใหญ่ joker123 กว่าประเทศสเปนนิดหน่อยหรือใหญ่มากยิ่งกว่าเมืองไวโอมิงของสหรัฐฯน้อยถึงสองเท่านิดหน่อย ตราบจนกระทั่งปี พุทธศักราช 2482 ประเทศขึ้นชื่อว่าไทย
เมืองไทยมีสามัญชน 68 ล้านคน (พุทธศักราช 2558) เมืองหลวงแล้วก็เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นจ.กรุงเทพฯ ภาษาที่บอกเป็นภาษาไทย (ทางการ) ภาษาอังกฤษนิดหน่อยในพื้นที่ท่องเที่ยว
เมืองไทยมีระบบระเบียบแม่น้ำหลักสองระบบหมายถึงแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วก็แม่น้ำโขง แม่น้ำกลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการชลประทานสำหรับเศรษฐกิจการกสิกรรมที่สมบูรณ์บริบูรณ์ของเมืองไทย ภูเขาอินทนนท์ มีความสูง 2,565 มัธยม (8,415 ฟุต) เป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย
เมืองไทยเป็นสถานที่เที่ยวที่มีผู้เข้าชมเยอะที่สุดเป็นชั้นสองในภูมิภาคทวีปเอเชียแปซิฟิคด้วยปริมาณนักเดินทางต่างประเทศเกือบจะ 30 ล้านคน แซงหน้าจีนด้วยปริมาณ 57 ล้านคน (พุทธศักราช 2558)
ท่าอากาศยานหลักของเมืองไทยเป็นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกรุงเทพมหานคร (รหัส IATA: BKK) ท่าอากาศยานหลักอื่นๆตัวอย่างเช่น ท่าอากาศยานดอนเมืองของจังหวัดกรุงเทพ (รหัส IATA: DMK) ท่าอากาศยานนานาประเทศจังหวัดเชียงใหม่ (รหัส IATA: CNX) ท่าอากาศยานนานาประเทศจังหวัดเชียงราย (รหัส IATA: CEI) สนามบินนานาประเทศจังหวัดภูเก็ต (รหัส IATA: HKT) รวมทั้งสนามบินนานาประเทศอู่เรือสะเภา (รหัส IATA: UTP)
แผนที่แสดงเมืองไทยรวมทั้งประเทศรอบๆที่มีชายแดนระหว่างชาติ ภูมิภาคของเมืองไทย เมืองหลวงของเมืองไทย เมืองใหญ่ ทางด่วน แล้วก็ท่าอากาศยานหลัก
คุณสามารถใช้แผนที่นี้เพื่อการเล่าเรียนได้ฟรี โปรดมองที่ แผนการออนไลน์ของ Nations
วนาลีประเทศ อยุธยา (เดิมชื่อเมืองหลวงแห่งที่สอง) บ้านตาขุน จังหวัดกรุงเทพมหานคร เบตง บัวใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ เมืองจันท์ (เมืองเพชรนิลจินดา) จังหวัดเชียงใหม่ (เมืองที่ใหญ่ที่สุดรวมทั้งมีความจำเป็นทางด้านวัฒนธรรมที่สุดในภาคเหนือของเมืองไทย) จังหวัดเชียงราย ( ฐานเดินป่าคนภูเขา), จังหวัดชลบุรี, จังหวัดชุมพร,
ฝาง หาดใหญ่ หัวหิน (บังกะโลริมหาด)
จังหวัดกาฬสินธุ์, จังหวัดกาญจนบุรี (สะพานผ่านแม่น้ำแคว), ขอนแก่น (เมืองหลวงอีสาน), กระบี่ (เมืองน่าท่องเที่ยว), จังหวัดลำปาง, เลย, แม่ฮ่องสอน, แม่สาย, แม่สะเรียง, แม่ใส่, จังหวัดนครปฐม, จังหวัดนครพนม, จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครสวรรค์ นครศรีธรรมราช น้ำตก น่าน จังหวัดนราธิวาส จังหวัดหนองคาย จังหวัดนนทบุรี (ส่วนใดส่วนหนึ่งของจ.กรุงเทพฯและก็ละแวกใกล้เคียงรวมทั้งเมืองที่มีพลเมืองมากมายเป็นชั้นสอง)
 
จังหวัดปัตตานี พัทยา (ฉาวบีชโรงแรม), จังหวัดพังงา, จังหวัดพะเยา, จังหวัดเพชรบูรณ์, เพชรบุรี, พิษณุโลก, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, จังหวัดระนอง, จังหวัดราชบุรี, จังหวัดระยอง, ร้อยเอ็ด, จ.สกลนคร,
จังหวัดสมุทรปราการ, สัตหีบ, จังหวัดสงขลา, จังหวัดสุโขทัย (เมืองหลวงที่แรกของไทย, สวนประวัติศาสตร์มรดกโลก), สุไหงโกลก, จังหวัดสุพรรณบุรี, สุราษฎร์, จังหวัดสุรินทร์, ตาก, ทุ่งสง, จังหวัดตรัง, จังหวัดตราด,
จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุดรธานี จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดยะลา แล้วก็จังหวัดยโสธร
ฝ่ายปกครองของเมืองไทย
ประวัติศาสตร์
เมืองไทยครอบคลุมพื้นที่ตั้งหลักแหล่งที่ดั้งเดิมที่สุดในโลกนิดหน่อย Homo erectus ซึ่งแก่ระหว่าง 1.6-0.5 ล้านปีกลาย ถูกศึกษาค้นพบตรงนี้ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ถัดมา ดังเช่น การเกิดขึ้นของการกสิกรรมเมื่อราว 6,000-7,000 ปีกลาย สมัยสำริดเมื่อโดยประมาณ 4,000 ปีกลาย และก็การขยายตัวของเมืองแบบแรกเมื่อราวๆ 2,300-2,500 ปีกลาย บันทึกของจีนยังพูดถึงการมีอยู่ของเมืองรวมทั้งเมืองต่างๆในหลายส่วนของเมืองไทย ปริมาณสามัญชนสูงสุดในตอนต้นมีถึงระหว่าง คริสต์ศักราช 600 ถึง 1400 โดยมีเมืองและก็การตั้งหลักแหล่งขนาดใหญ่ล้อมด้วยกำแพงแล้วก็คลองน้ำ อาณาจักรจังหวัดสุโขทัยและก็ล้านนา ท่ามกลางเขตแดนของไทยอื่นๆได้รับการแต่งตั้งไว้อย่างมั่นคงถาวรในศตวรรษที่ 13 เมื่อมีความคลาสสิกและก็เด่น กำเนิดต้นแบบศิลป์ หัตถกรรม แล้วก็สถาปัตยกรรมแบบไทย การบรรลุเป้าหมายด้านการเมืองแล้วก็วัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ได้เกิดขึ้นพร้อมทั้งการเกิดของอาณาจักรอยุธยา (คริสต์ศักราช 1350-1767) ซึ่งมีชื่อเสียงในสมัยก่อนในด้านการเจรจาต่อรองและก็การค้าขายที่กว้างใหญ่ วันหลังการล่มสลายของอยุธยาใน พุทธศักราช 2304 กองทัพไทยได้ย้ายลงใต้ไปยังจังหวัดธนบุรีเพื่อแบ่งกลุ่มใหม่และก็ฟื้นฟูอาณาจักรของตนเอง ศูนย์กลางของอำนาจขับเคลื่อนผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อกรุงเทวดา หรือที่รู้จักกันในระดับสากลว่าจ.กรุงเทพฯ จัดตั้งขึ้นในปี พุทธศักราช 2325 ต่อจากนั้นมาวงศ์สกุลจักรีก็ได้ครองราชสมบัติเหนืออาณาจักร


ผู้ตั้งกระทู้ lk (vfvv-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-02 10:27:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.