ReadyPlanet.com


เผยกระบวนการสำคัญในการพัฒนาสมองระยะแรก


สล็อตออนไลน์ 918kiss นีโอคอร์เท็กซ์เป็นโครงสร้างชั้นของสมองซึ่งเซลล์ประสาทถูกจัดเรียงขนานกัน องค์กรนี้มีความสำคัญต่อการทำงานของสมองที่แข็งแรง ทีมนักวิจัยจาก Charité - Universitätsmedizin Berlin ได้ค้นพบกระบวนการสำคัญสองประการที่ชี้นำองค์กรนี้ การรายงานในScience Advancesนักวิจัยระบุปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้แน่ใจได้ว่าเซลล์ประสาทจะเคลื่อนที่ไปยังชั้นที่กำหนดได้ในเวลาที่เหมาะสม และต่อมาคือการวางแนวขนานสุดท้ายภายในพื้นที่นี้

นีโอคอร์เท็กซ์คือส่วนนอกของสมอง มีหน้าที่รับผิดชอบในการทำงานขององค์ความรู้ เช่น ภาษา การตัดสินใจ และการเคลื่อนไหวโดยสมัครใจ โครงสร้างที่มีการจัดระเบียบสูง ส่วนประกอบของเซลล์ประสาทถูกแบ่งชั้นในแนวนอนออกเป็นหกชั้น โดยที่เซลล์ประสาทและกระบวนการที่แตกแขนง (เดนไดรต์) ถือว่าวางแนวขนานกัน ในการสร้างโครงสร้างชั้นนี้ ขั้นแรกเซลล์ประสาทจะต้องย้ายจากโซนมีกระเป๋าหน้าท้อง ซึ่งเป็นที่ที่สร้างโดยเซลล์ต้นกำเนิดจากประสาท ไปยังปลายทางสุดท้าย "โครงสร้างของนีโอคอร์เท็กซ์เป็นตัวกำหนดหน้าที่ของมัน วิธีที่ดีในการแสดงสิ่งนี้คือการคิดว่านีโอคอร์เท็กซ์เป็นชิปคอมพิวเตอร์ โดยที่ส่วนประกอบแต่ละส่วนมีตำแหน่งที่แน่นอน ต้องใช้ลำดับกระบวนการของเซลล์ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างประณีตเพื่อให้แน่ใจว่าเซลล์ประสาททั้งหมดไปถึงปลายทางสุดท้ายและปรับทิศทางอย่างถูกต้องภายในพื้นที่นี้ การหยุดชะงักของกระบวนการเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดความบกพร่องทางสติปัญญาและความผิดปกติทางระบบประสาท” ดร. มาร์ตาโรซาริโอผู้เขียนร่วมอาวุโสซึ่งทำงานร่วมกับทีมของเธอจากสถาบันชีววิทยาเซลล์และประสาทวิทยาของชาริเต้อธิบายเพื่อกำหนดปัจจัยและกลไกที่เกี่ยวข้อง

"เราพบว่าโครงสร้างชั้นนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเซลล์ประสาทที่สร้างขึ้นใหม่สามารถเริ่มต้นการย้ายถิ่นไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้ในเวลาที่เหมาะสม เรายังสามารถแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าเมื่อมาถึงเซลล์เหล่านี้จะได้รับกระบวนการปรับทิศทางใหม่ ช่วยให้พวกเขาสามารถขยายส่วนที่ยื่นออกมาของเดนไดรต์หลัก - เดนไดรต์ปลาย - ไปในทิศทางของเยื่อหุ้มสมองและจัดเรียงในลักษณะขนานกัน "ดร. โรซาริโอกล่าว เธอเสริมว่า: "เฉพาะเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการสำคัญทั้งสองนี้เท่านั้นที่เซลล์ประสาทสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่ถูกต้องกับเซลล์ประสาทอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง"

นักวิจัยสามารถใช้แบบจำลองเมาส์เพื่อระบุโปรตีนควบคุม Zeb2 ที่รับผิดชอบในการควบคุมทั้งสองกระบวนการ เพื่อที่จะเริ่มการย้ายถิ่นในเวลาที่เหมาะสม อันดับแรก เซลล์ประสาทต้องแยกออกจากตำแหน่งเดิม โดยที่พวกมันจะถูกยึดไว้อย่างแน่นหนาภายใน "เมทริกซ์นอกเซลล์" โดยรอบ Zeb2 ทำหน้าที่จำกัดการผลิตโปรตีนพื้นผิว neuropilin-1 ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษาการยึดเกาะ เพื่อให้แน่ใจว่าเซลล์ประสาทสามารถปรับทิศทางตัวเองได้เมื่อมาถึงเยื่อหุ้มสมองซีรีบรัล Zeb2 ใช้โปรตีนพื้นผิวอีกชนิดหนึ่งคือ cadherin-6 เพื่อควบคุมการยึดเกาะ เพื่อให้แน่ใจว่าการสัมผัสระหว่างเซลล์-เซลล์และเมทริกซ์เซลล์เกิดขึ้นในลักษณะที่สมดุล Zeb2 จึงควบคุมเส้นทางการส่งสัญญาณที่สำคัญสองทางซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการโต้ตอบระหว่างเซลล์และสิ่งแวดล้อม

การกลายพันธุ์ที่ส่งผลต่อ Zeb2 มีบทบาทสำคัญในโรคทางพันธุกรรมที่หายากซึ่งเรียกว่ากลุ่มอาการ Mowat-Wilson ซึ่งเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางพัฒนาการและการทำงานที่ส่งผลต่อทั้งสมองและเส้นประสาทที่ส่งอวัยวะบางส่วน สรุปผลการวิจัยของทีม Prof. Dr. Victor Tarabykin ผู้เขียนร่วมอาวุโส ผู้อำนวยการ Institute of Cell Biology and Neurobiology กล่าวว่า "ต้องขอบคุณข้อมูลเชิงลึกใหม่ของเราเกี่ยวกับสองขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา neocortical เราจึงสามารถดีขึ้นได้ เพื่อทำความเข้าใจธรรมชาติของความบกพร่องของเซลล์ซึ่งอาจรองรับการทำงานของสมองผิดปกติประเภทนี้ หรือที่จริงแล้ว โรคทางจิตเวชอื่นๆ เช่น ออทิสติกและโรคจิตเภท ซึ่งสัมพันธ์กับความผิดปกติของพัฒนาการที่คล้ายคลึงกัน" ดร.

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-17 20:56:14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.