ReadyPlanet.com


ประวัติฟุตบอล


 บอลหรือที่เรียกว่าสโมสรบอลหรือบอลเกมที่ผู้เล่น 2 กลุ่มมีผู้เล่น 11 คนโดยใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเว้นเสียแต่มือและก็แขนมานะที่จะโยกย้ายบอลไปยังจุดหมายของกลุ่มตรงกันข้าม ผู้เฝ้าประตูเพียงแค่นั้นที่ได้รับอนุญาตให้จับลูกฟุตบอลรวมทั้งสามารถทำเป็นเฉพาะด้านในจุดโทษรอบประตู กลุ่มที่ทำแต้มได้มากกว่าจะชนะ  918kiss
 
บอลเป็นเกมบอลยอดนิยมเยอะที่สุดในโลกในปริมาณผู้เข้าร่วมแล้วก็ผู้ชม เรียบง่ายในกฎหลักและก็เครื่องใช้ไม้สอยที่จำเป็นต้องกีฬานี้สามารถเล่นได้ดูเหมือนจะทุกที่ตั้งแต่ว่าสนามฟุตบอลอย่างเป็นทางการ (สนาม) ไปจนกระทั่งโรงยิมถนนหนทางสนามเด็กเล่นของสถานที่เรียนสวนสาธารณะหรือหาดทราย Fédération Internationale de Football Association (FIFA) ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลของบอลคาดว่าในตอนแปลงศตวรรษที่ 21 มีผู้เล่นบอลราว 250 ล้านคนรวมทั้งมีผู้ "พอใจ" ในบอลมากยิ่งกว่า 1.3 พันล้านคน ในปี 2010 มีผู้ชมทางโทรทัศน์รวมกันมากยิ่งกว่า 26 พันล้านผู้ที่รับดูการประลองบอลระดับพรีเมียร์รอบชิงแชมป์บอลโลกรอบสี่ปี 
 
ประวัติศาสตร์ 
 
ตอนปีแรกๆ 
 
บอลยุคใหม่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรในศตวรรษที่ 19 ตั้งแต่ก่อนยุคกลางการละเล่น "บอลพื้นเมือง" ได้รับการเล่นในเมืองและก็หมู่บ้านตามประเพณีพื้นเมืองแล้วก็มีหลักเกณฑ์อย่างต่ำ วิธีการทำให้เป็นอุตสาหกรรมแล้วก็กระบวนการทำให้เป็นเมืองซึ่งช่วยลดเวลาว่างรวมทั้งพื้นที่ว่างสำหรับชนชั้นแรงงานรวมกับความเป็นมาของสิ่งที่ไม่อนุญาตทางด้านกฎหมายที่ต้านบอลประจำถิ่นในแบบที่ร้ายแรงแล้วก็ล้างผลาญโดยเฉพาะเพื่อบั่นทอนสถานะของเกมตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 เป็นต้นไป อย่างไรก็แล้วแต่บอลถูกประยุกต์ใช้เป็นเกมหน้าหนาวระหว่างที่พักที่สถานที่เรียนของเมือง (อิสระ) อาทิเช่นวินเชสเตอร์ชารเตอร์เฮาส์แล้วก็อีตัน แต่ละสถานที่เรียนมีกฎของตนเอง บางบุคคลอนุญาตให้จับบอลได้อย่าง จำกัด แล้วก็บางบุคคลไม่อนุญาต ความผันแปรของกฎทำให้ผู้เรียนของเมืองที่เข้ามหาวิทยาลัยเล่นถัดไปได้ยากเว้นเสียแต่กับอดีตกาลเพื่อนที่เรียนในโรงเรียนเดียวกัน ในตอนต้นปี พุทธศักราช 2386 ความพากเพียรที่จะกำหนดมมาตรฐานและก็ประมวลกฎการเล่นเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ซึ่งผู้เรียนได้ร่วมสถานที่เรียนของเมืองส่วนมากในปี พุทธศักราช 2391 สำหรับในการนำ "กฎของเคมบริดจ์" พวกนี้มาใช้ซึ่งได้รับการเปิดเผยแพร่ถัดไปโดยบัณฑิตจากเคมบริดจ์ที่ริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมบอล ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2406 การสัมมนาบ่อยที่เกี่ยวเนื่องกับสมาพันธ์จากมหานครลอนดอนแล้วก็เขตรอบๆได้พิมพ์กฎของบอลซึ่งห้ามไม่ให้ถือบอล ฉะนั้นเกม "จัดแจง" ของหวงบี้ก็เลยยังคงอยู่นอกสโมสรบอล (FA) ที่ตั้งขึ้นใหม่ ในปี 1870 การจับบอลทั้งหมดทั้งปวงละเว้นโดยผู้เฝ้าประตูถูกห้ามโดย FA 
 
กฎใหม่นี้มิได้รับการยินยอมรับในระดับสากลในสหราชอาณาจักรแต่; หลายสมาพันธ์รักษากฎของตนโดยยิ่งไปกว่านั้นในรวมทั้งบริเวณเชฟฟิลด์ ถึงแม้ว่าเมืองทางภาคเหนือของอังกฤษที่นี้จะเป็นที่ตั้งของสมาพันธ์ประจำจังหวัดที่แรกที่ร่วม FA แต่แล้วพอถึงปีพ. ศาสตราจารย์ 2410 ก็ได้ให้กำเนิดสโมสรบอลเชฟฟิลด์ซึ่งเป็นผู้ก่อกำเนิดของสโมสรในบริเวณในเวลาถัดมา สมาคมเชฟฟิลด์และก็ลอนดอนเล่นสองนัดหมายต่อกันในปี 2409 แล้วก็อีกหนึ่งปีถัดมามีการแข่งที่ชมรมจากมิดเดิลเซ็กซ์กับหนึ่งจากเคนท์และก็เซอร์เรย์เล่นภายใต้กฎที่ปรับปรุงแก้ไข ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2414 สมาคม FA 15 ที่สารภาพคำเชื้อเชิญให้ร่วมการแข่งขันชิงชัยถ้วยรวมทั้งมีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการซื้อถ้วยรางวัล ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2420 สโมสรที่บริเตนใหญ่ได้ตกลงกันในเรื่องรหัสชุดแต่งกาย 43 สมาคมกำลังชิงชัยกันรวมทั้งการปกครองเริ่มต้นของชมรมในลอนดอนลดลง 
 
ความเป็นมือโปร 
 
การพัฒนาบอลยุคใหม่นั้นเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับขั้นตอนของอุตสาหกรรมรวมทั้งแนวทางการทำให้เป็นเมืองในสหราชอาณาจักรแบบวิคตอเรียน ชนชั้นแรงงานใหม่ส่วนมากในเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากรวมทั้งเมืองของสหราชอาณาจักรเบาๆสูญเสียงานที่ทำเวลาว่างเก่าๆของพวกเขาอาทิเช่นการโกหกเหยื่อแล้วก็เสาะหารูปแบบใหม่ของการพักผ่อนหย่อนใจด้วยกัน ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1850 เป็นต้นมาคนงานในภาคอุตสาหกรรมมีลักษณะท่าทางที่จะเลิกงานในตอนบ่ายวันเสาร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งหลายๆคนก็หันมาเล่นบอลใหม่เพื่อดูหรือเล่น สถาบันหลักๆในเมืองได้แก่โบสถ์สหภาพแรงงานรวมทั้งสถานศึกษาได้จัดเด็กนักเรียนผู้ชายแล้วก็ชายที่เป็นลูกจ้างร่วมกลุ่มบอลเพื่อการผ่อนคลายจิตใจ การอ่านออกเขียนได้สำหรับคนแก่ที่มากขึ้นกระตุ้นการรายงานข่าวเกี่ยวกับกีฬาที่มีการจัดระบบในตอนที่ระบบคมนาคมอย่างเช่นรางรถไฟหรือรถรางในเมืองช่วยทำให้ผู้เล่นแล้วก็ผู้ชมสามารถเดินทางไปเล่นบอลได้ ปริมาณผู้เข้าร่วมโดยเฉลี่ยในอังกฤษมากขึ้นจาก 4,600 คนภายในปี พุทธศักราช 2431 เป็น 7,900 ในปี พุทธศักราช 2438 มากขึ้นเป็น 13,200 ในปี พุทธศักราช 2448 แล้วก็ถึง 23,100 คนภายในตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ความชื่นชอบของบอลได้ทำลายความพึงพอใจของมหาชนในกีฬาอื่นๆโดยเฉพาะกีฬาคริกเก็ต 
 
บอลทั่วทั้งโลก 
 
จารีตประเพณีของภูมิภาค 
 
ยุโรป 
 
blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.