ReadyPlanet.com


Venus อาจเป็นเจ้าภาพชีวิตการค้นพบใหม่


มีบางอย่างที่น่าสนใจเกิดขึ้นในเมฆของดาวศุกร์ กล้องโทรทรรศน์ตรวจพบความเข้มข้นสูงผิดปกติของโมเลกุลของฟอสฟีนซึ่งเป็นสารเคมีที่มีกลิ่นเหม็นและติดไฟได้โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับอุจจาระผายลมและกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่เน่าเปื่อยในชั้นบรรยากาศซึ่งอยู่เหนือพื้นผิวที่ไหม้เกรียมของดาวเคราะห์

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์ 

การค้นพบนี้น่าแปลกใจเพราะที่นี่บนโลกฟอสฟีนมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการเผาผลาญอาหารหรือเทคโนโลยีของมนุษย์เช่นการรมควันอุตสาหกรรมและห้องปฏิบัติการเมทแอมเฟตามีน แม้ว่าจะเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตหลายชนิด แต่โมเลกุลดังกล่าวถูกแยกออกมาเป็นลายเซ็นที่ชัดเจนของสิ่งมีชีวิตเนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะทำผ่านการกระทำทางธรณีวิทยาหรือบรรยากาศธรรมดาปกคลุมไปด้วยเมฆกรดซัลฟิวริกและมีแรงกดดันและอุณหภูมิที่พื้นผิวกดขี่จนร้อนพอที่จะละลายตะกั่วดาวศุกร์เป็นโลกที่ชั่วร้าย แต่ชั้นเมฆโดยเฉพาะที่ฟอสฟีนมีอยู่นั้นค่อนข้างโปร่งสบายโดยมีแสงแดดส่องถึงและความดันบรรยากาศและอุณหภูมิคล้ายโลก ผลลัพธ์จะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างรอบคอบโดยชุมชนวิทยาศาสตร์ แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะจุดประกายความสนใจในการสำรวจโลกน้องสาวของเราที่อยู่ข้างๆ

ความลึกลับระดับโมเลกุล “ เป็นการค้นพบที่น่างงงวยจริงๆเพราะฟอสฟีนไม่เหมาะกับความคิดของเราว่าสารเคมีชนิดใดควรอยู่ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์” ไมเคิลหว่องนักโหราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตันกล่าว Sanjay Limaye นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซินแมดิสันเห็นด้วย “ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น” เขากล่าว (ทั้งหว่องและซันเจย์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานนี้) รองจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ดาวศุกร์เป็นวัตถุที่สว่างที่สุดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในท้องฟ้าของโลก ผู้คนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอัญมณีแวววาวที่ปรากฏในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตกเป็นเวลาหลายพันปี ความฉลาดของดาวศุกร์เป็นสิ่งที่ทำให้เจนกรีฟส์นักดาราศาสตร์วิทยุจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ในเวลส์น่าสนใจ โดยทั่วไปแล้วเธอมุ่งความสนใจไปที่ระบบดาวเคราะห์แรกเกิดที่อยู่ห่างไกล แต่ต้องการทดสอบความสามารถในการระบุโมเลกุลของเธอบนโลกภายในสวนหลังจักรวาลของเราในปี 2017 Greaves ได้สังเกตเห็นดาวศุกร์ด้วยกล้องโทรทรรศน์ James Clerk Maxwell (JCMT) บน Mauna Kea ในฮาวายโดยค้นหารูปแบบเส้นคล้ายบาร์โค้ดในสเปกตรัมของดาวเคราะห์ซึ่งจะบ่งบอกถึงการมีอยู่ของสารเคมีต่างๆ ในขณะที่ทำเช่นนั้นเธอสังเกตเห็นเส้นที่เกี่ยวข้องกับฟอสฟีน ข้อมูลบ่งชี้ว่าโมเลกุลมีอยู่ประมาณ 20 ส่วนต่อพันล้านในชั้นบรรยากาศของโลกซึ่งมีความเข้มข้นระหว่าง 1,000 ถึงหนึ่งล้านเท่ามากกว่าในชั้นบรรยากาศของโลก “ ฉันตกตะลึง” Greaves กล่าวฟอสฟอรัสเป็นโมเลกุลที่ค่อนข้างเรียบง่ายประกอบด้วยฟอสฟอรัสหนึ่งอะตอมและไฮโดรเจนสามอะตอม เป็นที่รู้กันว่ากระเทียมหรือปลาที่เน่าเปื่อยแม้ว่าเมื่อถึงระดับความเข้มข้นที่มนุษย์สามารถดมกลิ่นได้ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ปอดเสียหาย ในตอนนำร่องของซีรีส์เรื่อง Breaking Bad ตัวละครวอลเตอร์ไวท์เตรียมก๊าซฟอสฟีนเพื่อกำจัดผู้โจมตีสองคนที่กำลังคุกคามเขาแต่การสร้างสารนั้นไม่ง่ายเหมือนที่เห็นในทีวี ฟอสฟอรัสและไฮโดรเจน“ เกลียดกัน” คลาราซูซา - ซิลวานักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ระดับโมเลกุลของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์และผู้ร่วมวิจัยรายงานการค้นพบฟอสฟีนกล่าว “ ไฮโดรเจนมีสิ่งที่ดีกว่ามากที่ต้องทำและฟอสฟอรัสค่อนข้างจะจับกับออกซิเจน แต่ถ้าคุณทุ่มพลังงานให้เพียงพอพวกมันก็สามารถรวมตัวกันได้และมั่นคงในบางสภาพแวดล้อม” ยักษ์ก๊าซดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์มีฟอสฟีนเนื่องจากมีการตกแต่งภายในที่ร้อนซึ่งสามารถเอื้อต่อการสร้างโมเลกุลได้อย่างมีพลัง ในทางตรงกันข้ามบรรยากาศเรือนกระจกของดาวศุกร์เต็มไปด้วยสารเคมีที่มีออกซิเจนเช่นคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งปกติจะดูดซับฟอสฟอรัสของฟอสฟีน เพื่อให้โมเลกุลมีอยู่ในทุกระดับนับประสาอะไรกับจำนวนที่ Greaves เห็นเป็นเครื่องขูดหัวของแท้ในขณะเดียวกัน Sousa-Silva ได้สร้างอาชีพของเธอเกี่ยวกับการศึกษาฟอสฟีน - เธอเดินตามมือจับ @DrPhosphine บน Twitter โดยคาดการณ์ว่าจะปรากฏในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบต่างดาวที่อยู่ห่างไกลได้อย่างไร “ ฉันกำลังพิจารณาโลกที่แปลกใหม่เหล่านี้ซึ่งอยู่ห่างออกไปหลายปีแสงเช่นซูเปอร์เอิร์ ธ ดาวเคราะห์เขตร้อนดาวเคราะห์เน่าเสีย” เธอกล่าว “ และตลอดเวลามันก็อยู่ที่นี่ข้างๆ”

นักวิจัยและเพื่อนร่วมงานได้ทำการติดตามการสังเกตของดาวศุกร์ด้วย Atacama Large Millimeter / submillimeter Array (ALMA) ที่ทรงพลังกว่าในชิลีเมื่อปีที่แล้วตรวจพบลายเซ็นของฟอสฟีนในชั้นบรรยากาศอีกครั้ง จากนั้นพวกเขาพยายามหาเหตุผลที่เป็นไปได้ทุกประการสำหรับการมีอยู่ของโมเลกุลแปลก ๆ รวมถึงการระเบิดของภูเขาไฟการโจมตีด้วยฟ้าผ่าและแม้แต่อุกกาบาตที่แตกสลายในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ “ ฉันคิดว่าเส้นทางที่ดีที่สุดที่เราสามารถหาได้นั้นมีค่าใช้จ่ายเพียง 10,000 เท่า” กรีฟส์กล่าวผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-16 16:03:18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.