ReadyPlanet.com


ประวัติวันคริสมาสต์


 

คริสต์มาสมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคมและเป็นทั้งวันหยุดทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์และเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมและการค้าทั่วโลก เป็นเวลาสองพันปีที่ผู้คนทั่วโลกได้ปฏิบัติตามประเพณีและการปฏิบัติทั้งทางศาสนาและทางโลก ชาวคริสต์เฉลิมฉลองวันคริสต์มาสซึ่งเป็นวันครบรอบการประสูติของพระเยซูแห่งนาซาเร็ ธ ผู้นำฝ่ายวิญญาณที่มีคำสอนเป็นพื้นฐานของศาสนาของตน ประเพณีที่เป็นที่นิยม ได้แก่ การแลกเปลี่ยนของขวัญตกแต่งต้นคริสต์มาสเข้าโบสถ์ร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัวและเพื่อนฝูงและแน่นอนว่าต้องรอให้ซานตาคลอสมาถึง วันที่ 25 ธันวาคม - วันคริสต์มาสเป็นวันหยุดของรัฐบาลกลางในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2413


คริสต์มาสเริ่มต้นอย่างไร?

ช่วงกลางฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองทั่วโลกมายาวนาน หลายศตวรรษก่อนการมาถึงของชายที่เรียกว่าเยซูชาวยุโรปในยุคแรกเฉลิมฉลองแสงสว่างและการประสูติในวันที่มืดมนที่สุดของฤดูหนาว หลายคนชื่นชมยินดีในช่วงฤดูหนาวเมื่อฤดูหนาวที่เลวร้ายที่สุดอยู่ข้างหลังพวกเขาและพวกเขาสามารถรอคอยวันที่ยาวนานขึ้นและแสงแดดที่ยาวนานขึ้น


ในสแกนดิเนเวียชาวนอร์สฉลองเทศกาลคริสต์มาสตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมซึ่งเป็นเหมายันจนถึงเดือนมกราคม เพื่อเป็นการระลึกถึงการกลับมาของดวงอาทิตย์พ่อและลูกชายจะนำท่อนไม้ขนาดใหญ่กลับบ้านซึ่งพวกเขาจะจุดไฟ ผู้คนจะเลี้ยงกันจนท่อนไม้ไหม้หมดซึ่งอาจใช้เวลามากถึง 12 วัน ชาวนอร์สเชื่อว่าประกายไฟแต่ละครั้งเป็นตัวแทนของหมูหรือลูกวัวตัวใหม่ที่จะเกิดในช่วงปีหน้า


ปลายเดือนธันวาคมเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเฉลิมฉลองในพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป ในช่วงเวลานั้นของปีวัวส่วนใหญ่ถูกฆ่าเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องเลี้ยงในช่วงฤดูหนาว สำหรับหลาย ๆ คนมันเป็นช่วงเวลาเดียวของปีที่พวกเขามีเนื้อสด นอกจากนี้ไวน์และเบียร์ส่วนใหญ่ที่ผลิตในระหว่างปีก็ถูกหมักและพร้อมดื่มในที่สุด


ในเยอรมนีผู้คนยกย่องเทพเจ้านอกรีต Oden ในช่วงวันหยุดกลางฤดูหนาว ชาวเยอรมันหวาดกลัวโอเดนมากเพราะพวกเขาเชื่อว่าเขาออกเที่ยวบินกลางคืนผ่านท้องฟ้าเพื่อเฝ้าสังเกตผู้คนของเขาแล้วตัดสินว่าใครจะรุ่งเรืองหรือพินาศ เนื่องจากการปรากฏตัวของเขาหลายคนจึงเลือกที่จะอยู่ข้างใน


Saturnalia

ในกรุงโรมซึ่งฤดูหนาวไม่ได้รุนแรงเท่ากับฤดูหนาวที่อยู่ทางเหนือห่างไกล Saturnalia ซึ่งเป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติแก่ดาวเสาร์เทพเจ้าแห่งการเกษตรได้รับการเฉลิมฉลอง เริ่มต้นในสัปดาห์ที่นำไปสู่เหมายันฤดูหนาวและดำเนินต่อไปเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม Saturnalia เป็นช่วงเวลาแห่งการนับถือศาสนาเมื่ออาหารและเครื่องดื่มมีมากมายและระเบียบสังคมปกติของโรมันก็กลับหัวกลับหาง หนึ่งเดือนทาสจะกลายเป็นนาย ชาวนาอยู่ในบังคับบัญชาของเมือง ปิดกิจการและโรงเรียนเพื่อให้ทุกคนได้ร่วมสนุก


ในช่วงฤดูหนาวชาวโรมันสังเกตเห็น Juvenalia ซึ่งเป็นงานเลี้ยงที่ให้เกียรติเด็ก ๆ ในกรุงโรม นอกจากนี้สมาชิกของชนชั้นสูงมักจะฉลองวันเกิดของมิ ธ ราเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ที่ไม่มีใครเทียบได้ในวันที่ 25 ธันวาคมเชื่อกันว่ามิ ธ ราซึ่งเป็นเทพทารกเกิดจากก้อนหิน สำหรับชาวโรมันบางคนวันเกิดของมิธราเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของปี

คริสต์มาสเป็นวันที่พระเยซูประสูติจริงหรือ?

ในช่วงปีแรก ๆ ของศาสนาคริสต์เทศกาลอีสเตอร์เป็นวันหยุดหลัก การประสูติของพระเยซูไม่ได้รับการเฉลิมฉลอง ในศตวรรษที่สี่เจ้าหน้าที่ของคริสตจักรตัดสินใจตั้งวันประสูติของพระเยซูเป็นวันหยุด น่าเสียดายที่พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวถึงวันเดือนปีเกิดของเขา (ซึ่งในภายหลังชาวพิวริตันได้ชี้ให้เห็นเพื่อปฏิเสธความชอบธรรมของการเฉลิมฉลอง) แม้ว่าจะมีหลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่าการเกิดของเขาอาจเกิดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ (ทำไมคนเลี้ยงแกะถึงต้องต้อนสัตว์ในช่วงกลางฤดูหนาว?) สมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 1 เลือกวันที่ 25 ธันวาคมเป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าคริสตจักรเลือกวันที่นี้ด้วยความพยายามที่จะรับเลี้ยงและ ซึมซับประเพณีของเทศกาล Saturnalia นอกรีต ครั้งแรกเรียกว่างานเลี้ยงแห่งการประสูติประเพณีแพร่กระจายไปยังอียิปต์ภายในปี 432 และถึงอังกฤษในปลายศตวรรษที่หก

ในตอนท้ายของศตวรรษที่แปดการเฉลิมฉลองคริสต์มาสได้แพร่กระจายไปทั่วสแกนดิเนเวีย วันนี้ในคริสตจักรออร์โธดอกซ์กรีกและรัสเซียคริสต์มาสมีการเฉลิมฉลอง 13 ถึง 14 วันหลังจากวันที่ 25 เนื่องจากคริสตจักรตะวันตกใช้ปฏิทินเกรกอเรียนในขณะที่คริสตจักรตะวันออกใช้ปฏิทินจูเลียนซึ่งอยู่หลังปฏิทินเกรกอเรียน 13 ถึง 14 วัน คริสตจักรทั้งตะวันตกและตะวันออกเฉลิมฉลองวันศักดิ์สิทธิ์หรือวันสามกษัตริย์ 12 วันหลังจากเทศกาลคริสต์มาสของพวกเขาเอง นี่เป็นวันที่เชื่อกันว่าในที่สุดนักปราชญ์ทั้งสามก็พบพระเยซูในรางหญ้า


ด้วยการถือคริสต์มาสในช่วงเวลาเดียวกับเทศกาลเหมายันตามประเพณีผู้นำคริสตจักรจึงเพิ่มโอกาสที่คริสต์มาสจะได้รับความนิยม แต่เลิกใช้ความสามารถในการกำหนดวิธีการเฉลิมฉลอง เมื่อถึงยุคกลางศาสนาคริสต์ส่วนใหญ่ได้เข้ามาแทนที่ศาสนานอกรีต ในวันคริสต์มาสผู้ศรัทธาเข้าโบสถ์จากนั้นเฉลิมฉลองกันอย่างครึกครื้นในบรรยากาศงานรื่นเริงคล้ายกับเทศกาล Mardi Gras ในปัจจุบัน ในแต่ละปีขอทานหรือนักเรียนจะได้รับการสวมมงกุฎให้เป็น“ เจ้าแห่งความชั่วร้าย” และจager celebrants เล่นเป็นส่วนหนึ่งของอาสาสมัครของเขา คนยากจนจะไปบ้านของคนรวยและต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ดีที่สุด หากเจ้าของไม่ปฏิบัติตามผู้เยี่ยมชมมักจะข่มขวัญพวกเขาด้วยความชั่วร้าย คริสต์มาสกลายเป็นช่วงเวลาของปีที่ชนชั้นสูงสามารถตอบแทน“ หนี้” ที่แท้จริงหรือในจินตนาการของพวกเขาให้กับสังคมได้ด้วยการให้ความบันเทิงแก่พลเมืองที่ด้อยโอกาส


เมื่อคริสต์มาสถูกยกเลิก

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 คลื่นแห่งการปฏิรูปศาสนาได้เปลี่ยนวิธีการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในยุโรป เมื่อโอลิเวอร์ครอมเวลล์และกองกำลังเจ้าระเบียบเข้ายึดครองอังกฤษในปี 1645 พวกเขาสาบานว่าจะกำจัดอังกฤษให้สิ้นซากและยกเลิกคริสต์มาสเป็นส่วนหนึ่งของความพยายาม ตามคำเรียกร้องที่เป็นที่นิยม Charles II จึงได้รับการฟื้นฟูขึ้นสู่บัลลังก์และการกลับมาของวันหยุดที่เป็นที่นิยมกับเขา


ผู้แสวงบุญซึ่งเป็นผู้แบ่งแยกดินแดนชาวอังกฤษที่เข้ามาในอเมริกาในปี 1620 นั้นมีความเชื่อแบบเคร่งครัดในนิกายดั้งเดิมมากกว่าครอมเวลล์ ด้วยเหตุนี้คริสต์มาสจึงไม่ใช่วันหยุดในอเมริกาตอนต้น ตั้งแต่ปี 1659 ถึง 1681 การเฉลิมฉลองคริสต์มาสถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในบอสตัน ใครก็ตามที่แสดงสปิริตคริสต์มาสถูกปรับห้าชิลลิง ในทางตรงกันข้ามในนิคมเจมส์ทาวน์กัปตันจอห์นสมิ ธ รายงานว่าทุกคนมีความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและผ่านไปโดยไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น

หลังการปฏิวัติอเมริกาศุลกากรของอังกฤษไม่ได้รับความนิยมรวมทั้งคริสต์มาสด้วย อันที่จริงคริสต์มาสไม่ได้ประกาศให้เป็นวันหยุดของรัฐบาลกลางจนถึงวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2413


วอชิงตันเออร์วิงพลิกโฉมคริสต์มาส

จนกระทั่งถึงศตวรรษที่ 19 ชาวอเมริกันเริ่มต้อนรับคริสต์มาส ชาวอเมริกันคิดค้นคริสต์มาสขึ้นมาใหม่และเปลี่ยนจากวันหยุดเทศกาลที่วุ่นวายให้กลายเป็นวันแห่งสันติภาพและความคิดถึงที่มีครอบครัวเป็นศูนย์กลาง แต่สิ่งที่เกี่ยวกับความสนใจของชาวอเมริกันในช่วงปี 1800 ในช่วงวันหยุดนี้ล่ะ?


ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงแห่งความขัดแย้งและความวุ่นวายทางชนชั้น ในช่วงเวลานี้การว่างงานอยู่ในระดับสูงและการก่อจลาจลของแก๊งค์โดยชนชั้นที่ไม่พอใจมักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ในปี พ.ศ. 2371 สภาเมืองนิวยอร์กได้จัดตั้งกองกำลังตำรวจแห่งแรกของเมืองเพื่อตอบโต้การจลาจลในวันคริสต์มาส สิ่งนี้กระตุ้นให้สมาชิกชนชั้นสูงบางคนเริ่มเปลี่ยนวิธีการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในอเมริกา


ในปีพ. ศ. 2362 วอชิงตันเออร์วิงนักเขียนที่ขายดีที่สุดได้เขียน The Sketchbook of Geoffrey Crayon, gent. ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในคฤหาสน์อังกฤษ ภาพสเก็ตช์เป็นภาพสไควร์ที่เชิญชาวนามาที่บ้านของเขาในช่วงวันหยุด ตรงกันข้ามกับปัญหาที่เผชิญในสังคมอเมริกันทั้งสองกลุ่มปะปนกันอย่างง่ายดาย ในความคิดของเออร์วิงคริสต์มาสควรเป็นวันหยุดที่เงียบสงบและอบอุ่นใจโดยนำกลุ่มต่างๆมารวมกันระหว่างความมั่งคั่งหรือสถานะทางสังคม ผู้มีชื่อเสียงในตำนานของเออร์วิงชอบ "ประเพณีโบราณ" รวมถึงการครองตำแหน่งของ Lord of Misrule อย่างไรก็ตามหนังสือของเออร์วิงไม่ได้อ้างอิงจากการเฉลิมฉลองวันหยุดใด ๆ ที่เขาเข้าร่วมอันที่จริงนักประวัติศาสตร์หลายคนกล่าวว่าแท้จริงแล้วบัญชีของเออร์วิง "คิดค้น" ประเพณีโดยนัยว่าหนังสือนั้นอธิบายถึงประเพณีที่แท้จริงของฤดูกาล

คริสต์มาสแครอล

ในช่วงเวลานี้ Charles Dickens นักเขียนชาวอังกฤษได้สร้างนิทานวันหยุดสุดคลาสสิก A Christmas Carol ข้อความของเรื่องราว - ความสำคัญของการกุศลและความปรารถนาดีที่มีต่อมวลมนุษยชาติซึ่งเป็นคอร์ดอันทรงพลังในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษและแสดงให้สมาชิกในสังคมวิกตอเรียได้รับประโยชน์จากการเฉลิมฉลองวันหยุด


ครอบครัวเริ่มมีระเบียบวินัยน้อยลงและมีความอ่อนไหวต่อความต้องการทางอารมณ์ของเด็กในช่วงต้นปี 1800 คริสต์มาสจัดให้ครอบครัวมีวันที่พวกเขาสามารถให้ความสนใจและให้ของขวัญแก่ลูก ๆ อย่างฟุ่มเฟือยโดยไม่มีทีท่าว่าจะ“ เสีย” พวกเขา


ในขณะที่ชาวอเมริกันเริ่มถือคริสต์มาสเป็นวันหยุดของครอบครัวที่สมบูรณ์แบบขนบธรรมเนียมเก่า ๆ ก็ถูกค้นพบ ผู้คนต่างมองไปที่ผู้อพยพล่าสุดและคริสตจักรคาทอลิกและเอพิสโกเปิลเพื่อดูว่าวันนี้ควรมีการเฉลิมฉลองอย่างไร ในอีก 100 ปีข้างหน้าชาวอเมริกันได้สร้างประเพณีคริสต์มาสขึ้นเองซึ่งรวมถึงประเพณีอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงการตกแต่งต้นไม้การส่งการ์ดวันหยุดและการให้ของขวัญ


แม้ว่าครอบครัวส่วนใหญ่จะซื้ออย่างรวดเร็วในความคิดที่ว่าพวกเขากำลังเฉลิมฉลองคริสต์มาสด้วยวิธีที่ทำมาหลายศตวรรษ แต่ชาวอเมริกันก็คิดค้นวันหยุดใหม่เพื่อเติมเต็มความต้องการทางวัฒนธรรมของประเทศที่กำลังเติบโต


ใครเป็นผู้คิดค้นซานตาคลอส

ตำนานของซานตาคลอสสามารถย้อนกลับไปได้ถึงพระภิกษุชื่อเซนต์นิโคลัสที่เกิดในตุรกีราวปีค. ศ. 280 เซนต์นิโคลัสมอบทรัพย์สมบัติที่ตกทอดมาทั้งหมดและเดินทางไปชนบทเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และเจ็บป่วยจนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะผู้พิทักษ์ ของเด็กและทหารเรือ


เซนต์นิโคลัสเข้าสู่วัฒนธรรมยอดนิยมของอเมริกาครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ในนิวยอร์กเมื่อครอบครัวชาวดัตช์รวมตัวกันเพื่อเป็นเกียรติในวันครบรอบการเสียชีวิตของ“ Sint Nikolaas” (ภาษาดัตช์สำหรับนักบุญนิโคลัส) หรือ“ Sinter Klaas” ในช่วงสั้น ๆ “ ซานตาคลอส” ใช้ชื่อของเขาจากตัวย่อนี้

ในปีพ. ศ. 2365 คลีเมนต์คล๊าร์กมัวร์รัฐมนตรีเอพิสโกปัลได้เขียนบทกวีคริสต์มาสชื่อ "บัญชีของการมาเยือนจากเซนต์นิโคลัส" ซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบันโดยบรรทัดแรกคือ "" Twas The Night Before Christmas " บทกวีนี้แสดงให้เห็นถึงซานตาคลอสในฐานะชายผู้ครึกครื้นที่บินจากบ้านไปที่บ้านด้วยรถเลื่อนที่ขับเคลื่อนด้วยกวางเรนเดียร์เพื่อส่งของเล่น


รุ่นที่เป็นสัญลักษณ์ของซานตาคลอสในฐานะชายผู้ครึกครื้นในชุดสีแดงมีเคราสีขาวและกระสอบของเล่นถูกทำให้เป็นอมตะในปี 2424 เมื่อโทมัสแนสต์นักเขียนการ์ตูนการเมืองเขียนบทกวีของมัวร์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของ Old Saint Nick ที่เรารู้จักในปัจจุบัน

บทความดีมีคุณภาพโดย ดูหนังออนไลน์

ข้อเท็จจริงคริสต์มาส

ในแต่ละปีมีการจำหน่ายต้นคริสต์มาสจริง 30-35 ล้านต้นในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว มีผู้ปลูกต้นคริสต์มาส 21,000 ต้นในสหรัฐอเมริกาและโดยปกติต้นไม้จะเติบโตประมาณ 15 ปีก่อนที่จะขาย

วันนี้ในคริสตจักรออร์โธดอกซ์กรีกและรัสเซียคริสต์มาสมีการเฉลิมฉลอง 13 ถึง 14 วันหลังจากวันที่ 25 เนื่องจากคริสตจักรตะวันตกใช้ปฏิทินเกรกอเรียนส่วนคริสตจักรตะวันออกใช้ปฏิทินจูเลียน

ในยุคกลางการเฉลิมฉลองคริสต์มาสเป็นไปอย่างครึกครื้นและครึกครื้นซึ่งเหมือนกับงานปาร์ตี้ Mardi Gras ในปัจจุบัน

เมื่อคริสต์มาสถูกยกเลิก: ตั้งแต่ปี 1659 ถึง 1681 การเฉลิมฉลองคริสต์มาสเป็นสิ่งผิดกฎหมายในบอสตันและผู้ฝ่าฝืนกฎหมายถูกปรับห้าชิลลิง

วันคริสต์มาสได้รับการประกาศให้เป็นวันหยุดของรัฐบาลกลางในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2413

Eggnog ตัวแรกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาถูกบริโภคในนิคมเจมส์ทาวน์ปี 1607 ของกัปตันจอห์นสมิ ธ

พืช Poinsettia มีชื่อท้ายเรือ

เอ้อโจเอลอาร์. Poinsett รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอเมริกันประจำเม็กซิโกซึ่งนำพืชสีแดงและสีเขียวจากเม็กซิโกไปยังอเมริกาในปี พ.ศ. 2371

Salvation Army ได้ส่งนักสะสมเงินบริจาคที่สวมชุดซานตาคลอสไปตามท้องถนนตั้งแต่ปี 1890

รูดอล์ฟ“ กวางเรนเดียร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของทั้งหมด” เป็นผลงานจากจินตนาการของโรเบิร์ตแอล. เมย์ในปี พ.ศ. 2482 ผู้เขียนคำโฆษณาได้เขียนบทกวีเกี่ยวกับกวางเรนเดียร์เพื่อช่วยหลอกล่อลูกค้าให้มาที่ห้างสรรพสินค้ามอนต์โกเมอรีวอร์ด

คนงานก่อสร้างเริ่มต้นประเพณีต้นคริสต์มาส Rockefeller Center ในปีพ. ศ. 2474

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผู้ตั้งกระทู้ chicchacha :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-15 14:26:40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.