ReadyPlanet.com


ประวัติเครื่องปรับอากาศ


 

เมื่อฤดูร้อนใกล้เข้ามาพร้อมกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นและความชื้นที่ไม่สามารถทนได้ผู้คนหลายล้านคนจะหันมาค้นพบสิ่งประดิษฐ์และสิ่งประดิษฐ์ที่น่าอัศจรรย์นั่นคือเครื่องปรับอากาศ


หน่วยความสะดวกสบายเหล่านี้ที่เจ้าของบ้านเปิดใช้งานด้วยความสะดวกในการพลิกสวิตช์เป็นระบบเครื่องกลไฟฟ้าที่ซับซ้อนผลิตภัณฑ์สุดท้ายของการพัฒนาทางวิศวกรรมเกือบศตวรรษในด้านการทำความเย็นอุณหพลศาสตร์การควบคุมและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ในปี 2000 เครื่องปรับอากาศ / เครื่องทำความเย็นได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน 10 ความสำเร็จทางวิศวกรรมเครื่องกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 จากการสำรวจของสมาชิก ASME


เครื่องปรับอากาศมีรากฐานมาจากประเทศจีนในศตวรรษที่ 2 โดยนักประดิษฐ์ชื่อ Ding Huane ได้ประดิษฐ์พัดลมหมุนที่ขับเคลื่อนด้วยมือ แนวคิดเรื่องการระบายความร้อนด้วยอากาศยังสร้างความประหลาดใจให้กับนักประดิษฐ์และรัฐบุรุษชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่อย่างเบนจามินแฟรงคลินซึ่งในปี 1758 ได้ทำการทดลองกับการระเหยและแอลกอฮอล์เพื่อให้ได้อุณหภูมิเยือกแข็ง


Willis Carrier: บิดาแห่งเครื่องปรับอากาศ


เครื่องปรับอากาศที่ทันสมัยเครื่องแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1902 โดย Willis Haviland Carrier วิศวกรฝีมือดีที่เริ่มทดลองใช้กฎหมายควบคุมความชื้นเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานที่โรงพิมพ์ในบรุกลินรัฐนิวยอร์ก ยืมมาจากแนวคิดของเครื่องทำความเย็นเชิงกลที่สร้างขึ้นในปีก่อน ๆ ระบบของ Carrier ส่งอากาศผ่านขดลวดที่เต็มไปด้วยน้ำเย็นทำให้อากาศเย็นลงในขณะเดียวกันก็กำจัดความชื้นเพื่อควบคุมความชื้นในห้อง ในปีพ. ศ. 2476 บริษัท Carrier Air Conditioning Company of America ได้พัฒนาเครื่องปรับอากาศโดยใช้ชุดคอนเดนซิ่งที่ขับเคลื่อนด้วยสายพานและโบลเวอร์ที่เกี่ยวข้องการควบคุมทางกลและคอยล์เย็นและอุปกรณ์นี้ได้กลายเป็นต้นแบบในตลาดระบบระบายความร้อนด้วยอากาศในสหรัฐอเมริกาที่กำลังเติบโต

เครื่องปรับอากาศในปัจจุบันในขณะที่ทำงานบนวิทยาศาสตร์พื้นฐานเดียวกันกับระบบ Carrier’s 1933 รวมเอาความก้าวหน้าในการบีบอัดไอการวินิจฉัยและการควบคุมเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์วัสดุและประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เครื่องปรับอากาศส่วนกลางรุ่นใหม่ล่าสุดของ Carrier คือ Infinity ซึ่งแตกต่างจากรุ่นแรก ๆ ของผู้ก่อตั้งอย่างมากโดยมีส่วนประกอบขั้นสูงรวมถึงคอมเพรสเซอร์แบบเลื่อนสองขั้นตอนเพื่อการทำงานที่เงียบกว่าและประหยัดพลังงานมากขึ้น

มาตรฐานประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่กำหนดโดยกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกากำลังผลักดันการปรับปรุงระบบปรับอากาศ “ มาตรฐานประสิทธิภาพขั้นต่ำสำหรับระบบปรับอากาศได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงห้าปีที่ผ่านมาซึ่งกำหนดให้ผู้ผลิตต้องเพิ่มประสิทธิภาพระบบเพื่อลดการใช้พลังงาน” เดนนิสโทเรนรองประธานฝ่ายวิศวกรรมและเทคโนโลยีของ Ingersoll Rand, Davidson, NC กล่าวซึ่ง ทำการตลาดเครื่องปรับอากาศเทรนยอดนิยม

เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศได้เพิ่มอัตราส่วนประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามฤดูกาล (SEER) เป็น 16 หรือ 18 ได้สำเร็จซึ่งเกินมาตรฐานประสิทธิภาพของ DOE โมเดลระดับไฮเอนด์บางรุ่นเช่น Lennox XC21 และ Trane XL20i นอกจาก Infinity แล้วยังได้รับการจัดอันดับสูงถึง 21 SEER ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสำหรับลูกค้า

เทคโนโลยีอัจฉริยะ


ในความพยายามต่อไปเพื่อลดการใช้พลังงานผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศบางรายได้เริ่มขยายขีดความสามารถของเทอร์โมสตัทผนังมาตรฐานพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยและควบคุมที่ใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ที่ซับซ้อนซึ่งจะทำให้การทำงานของคอมเพรสเซอร์และระบบไหลของอากาศเป็นไปโดยอัตโนมัติ เทอร์โมสตัทระยะไกล Trane ComfortLink II ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถปรับฟังก์ชั่นและการตั้งค่าบนเครื่องปรับอากาศจากคอมพิวเตอร์นอกสถานที่และโทรศัพท์มือถือที่เปิดใช้งานเว็บ ComfortLink จะส่งข้อความและอีเมลแจ้งเตือนเมื่อต้องเปลี่ยนตัวกรองหรือจัดการตรวจสอบบริการตามปกติ


“ เรากำลังใช้นวัตกรรมเพื่อยกระดับการควบคุมใหม่ในมือผู้บริโภคในกระบวนการลดการใช้พลังงานภายในบ้าน” Thoren สมาชิก ASME ที่รู้จักกันมานานอธิบาย Hesays Trane มองว่าเครื่องปรับอากาศเป็นส่วนประกอบหนึ่งในบ้านอัตโนมัติที่ประหยัดพลังงานในอนาคต

สนับสนุนบทความดีมีคุณภาพโดย ดูหนังออนไลน์

ในการพัฒนาเทคโนโลยีระลอกต่อไป Ingersoll Rand และผู้ผลิตรายอื่นจะพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อเชื่อมต่อระบบของตนกับกริดไฟฟ้าแห่งชาติทำให้สามารถควบคุมหน่วยได้ตามภูมิศาสตร์และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ความสามารถในการทำงานร่วมกันของกริดสามารถผลักดันการวิจัยเครื่องปรับอากาศไปตามเส้นทางของระบบความเร็วตัวแปรเต็มที่ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานได้มากขึ้น


ทุกวันนี้ครัวเรือนอเมริกันราว 80% มีเครื่องปรับอากาศซึ่งส่วนใหญ่เป็นระบบส่วนกลางตามข้อมูลของ Energy Information Administration เครื่องปรับอากาศได้เติบโตขึ้นจากความหรูหราเป็นสิ่งจำเป็นและมีส่วนช่วยในหลาย ๆ ด้านคุณภาพชีวิตในอเมริกาและโลกอุตสาหกรรม นอกเหนือจากประโยชน์ที่ชัดเจนและความเพลิดเพลินในการระบายความร้อนที่สะดวกสบายแล้วเครื่องปรับอากาศยังปรับเปลี่ยนการออกแบบสถาปัตยกรรมทำให้อาคารสำนักงานและบ้านที่ไม่มีหน้าต่างไม่มีระเบียง เครื่องปรับอากาศยังมีบทบาทสำคัญในรูปแบบการย้ายถิ่นและการพัฒนาเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาทำให้ผู้คนนับล้านสามารถอาศัยและทำงานและสร้างธุรกิจบทความในสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องภูมิอากาศร้อนและร้อนจัด
ผู้ตั้งกระทู้ กาอย่าบนหม้อ :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-15 14:18:24


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.