ReadyPlanet.com


เที่ยวดอยอินทนนท์ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย


อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ห่างจากเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 70 กม. ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากเชียงใหม่ไปยังดอยอินทนนท์ประมาณ 1,5 ชั่วโมง ดอยอินทนนท์ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2515 มีพื้นที่ 482 ตารางกิโลเมตร บางครั้งเรียกว่า“ หลังคาเมืองไทย” ดอยอินทนนท์เป็นดอยที่สูงที่สุดในราชอาณาจักร ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตรจุดที่สูงที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่งดงาม สวนสาธารณะเหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในวันเดียวหากคุณอยู่ในเชียงใหม่ แต่ถ้าคุณต้องการมีเวลามากขึ้นเพื่อเพลิดเพลินไปกับเส้นทางธรรมชาติและน้ำตกคุณสามารถเลือกพักค้างคืนในที่พักในอุทยานแห่งชาติหรือในเมืองแม่แจ่มอุณหภูมิที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อาจหนาวจัดสำหรับประเทศไทย ในช่วงเวลาที่หนาวเย็นที่สุดของปี (ธันวาคม - กุมภาพันธ์) อุณหภูมิตอนเช้าที่ยอดดอยอินทนนท์จะลอยอยู่ที่ศูนย์ นักท่องเที่ยวชาวไทยแห่ขึ้นดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูหนาวที่เป็นที่นิยมเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และมีโอกาสพบเห็นน้ำค้างแข็งในประเทศไทย

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์ 

กษัตริย์อินทนนท์แห่งเชียงใหม่

ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยเดิมชื่อดอยหลวง แต่ถูกเปลี่ยนชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่กษัตริย์องค์สุดท้ายของเชียงใหม่ คิงอินทนนท์เป็นนักอนุรักษ์ซึ่งเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่พยายามรักษาป่าทางภาคเหนือของประเทศไทยและตระหนักถึงความสำคัญของดอยหลวงสำหรับการสัญจรทางน้ำของประเทศไทย เขาสั่งว่าหลังจากการตายของเขา (เขาเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2440) ซากศพของเขาจะถูกวางไว้ที่ยอดเขา เถ้าถ่านของกษัตริย์อินทนนท์บรรจุอยู่ภายในศาลเจ้าเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่ถัดจากป้ายไม้ที่ประกาศอย่างภาคภูมิใจว่า ‘จุดสูงสุดในประเทศไทย’

ดอยอินทนนท์เดินป่า

เรามีการเดินป่าหลายแห่งในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เรามีทริปแบบวันเดย์ทริป 2 ทริปสำหรับฤดูฝนและอีก 1 ทริปสำหรับฤดูแล้ง สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนในหมู่บ้านกะเหรี่ยงเรามีเวลาเดินป่าดอยอินทนนท์สองวัน สำหรับผู้ที่มีเวลามากขึ้นเราขอเสนอการเดินป่าแบบเจาะลึกสามวันซึ่งใช้เวลาสามวัน พื้นที่นี้มีการเยี่ยมชมไม่บ่อยเกินไป กิจกรรมอื่น ๆ เช่นล่องแก่งและขี่ช้างมักเกิดขึ้นในพื้นที่แม่วางที่อยู่ใกล้เคียง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินป่าดอยอินทนนท์และการอาบน้ำในป่าสามารถดูได้ที่นี่

แหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ภูเขา

ดอยอินทนนท์เป็นดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยสูง 2776 เมตรจากระดับน้ำทะเล ภูเขาเป็นแหล่งต้นน้ำระหว่างแม่น้ำปิงไปทางทิศตะวันออกและแม่น้ำแจ่มไปทางทิศตะวันตกซึ่งในที่สุดทั้งสองแห่งนี้จะเลี้ยงแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งส่งน้ำให้กับนาข้าวในพื้นที่ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร

หมู่บ้าน

มีหมู่บ้านกะเหรี่ยงและม้งในและรอบ ๆ อุทยานแห่งชาติ

น้ำตก

อุทยานแห่งนี้มีน้ำตกที่ใหญ่และงดงามที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทยหลายแห่ง ได้แก่ แม่กลางวชิรธารสิริภูมิแม่ปานและน้ำตกแม่ยะ เป็นจำนวนและความหลากหลาย

อุทยานแห่งนี้มีความหลากหลายของป่าไม้มากที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย ดอยอินทนนท์มีความสูงกว่า 1,000 เมตรมีป่าเต็งรังป่าไผ่เต็งรังและป่าเบญจพรรณซึ่งล้วนเป็นธรรมชาติของภาคเหนือของประเทศไทย อย่างไรก็ตามใกล้ยอดเขาป่าดิบที่มีเถาวัลย์ไม้และเอพิไฟต์ที่อุดมสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยหมอกอยู่เสมอมีบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์และน่าหลงใหล

เอพิไฟต์เป็นพืชที่เติบโตโดยไม่อาศัยปรสิตบนพืชอื่น (เช่นต้นไม้) และได้รับความชื้นและสารอาหารจากอากาศฝน บางครั้งจากเศษซากที่สะสมอยู่รอบ ๆ แทนที่จะเป็นโครงสร้างมันถูกยึดเข้ากับ เอพิไฟต์ดังกล่าว ได้แก่ เฟิร์นและมอสสีเขียวสดใสไลเคนที่ห้อยอยู่และกล้วยไม้และไม้ดอกอื่น ๆ มากมาย โครงการหลวงดอยอินทนนท์ ดอยอินทนนท์เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาจำนวนมากและโครงการพระราชดำริ ที่รู้จักกันดีที่สุดคือโครงการหลวงดอยอินทนนท์ที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมที่สวยงามและชิมผลผลิตออร์แกนิกในท้องถิ่นรวมถึงสตรอเบอร์รี่และอะโวคาโด จากโครงการหลวงดอยอินทนนท์ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์เพียงไม่นานไปยังศูนย์พัฒนาที่ขุนวางซึ่งคุณสามารถค้นพบเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุมชนในท้องถิ่นและซื้อผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงจากแหล่งที่มา ในช่วงฤดูหนาวพื้นที่ขุนวางยังเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในภาคเหนือของประเทศไทยเพื่อชมการแสดงดอกสีชมพูจากต้นซากุระป่าหิมาลัยที่เรียกว่า "ซากุระเมืองไทย"ผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-11 15:48:10


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.