อยากเที่ยวยาวๆ หา “ที่พักราคาถูก” อย่างไร?


 

ที่พักราคาถูก หาได้ทั่วทุกมุมโลก แต่หลายๆ คนมักมีความเข้าใจผิดที่ว่า จะท่องเที่ยวต่างประเทศทั้งที ต้องมีเงินถุง เงินถัง ซึ่งจริงๆ ไม่จำเป็นเลยค่ะ การเที่ยวแบบประหยัด เราสามารถทำได้ เพียงแค่เราต้องรู้ว่ามีทางเลือกอะไรให้เราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด และที่พักราคาถูก แค่นี้ การท่องเที่ยวราคาถูกแบบสบายกระเป๋าก็เป็นจริงได้แล้วล่ะค่ะ วันนี้เรามาดูกันนะคะว่า ที่พักราคาถูกมีแบบไหนให้เราเลือกบ้าง

 

1. โฮสเทลสำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบกเป้ (ราคาประมาณ 180 - 720 บาท/คืน)

 

โฮสเทล คือที่พัก ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่เน้นการเที่ยวแบบประหยัด และอยากผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ๆ ค่ะ โดยลักษณะของที่พักราคาถูกประเภทนี้ก็คือ ห้องนอนและห้องน้ำ จะถูกแชร์กับนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ด้วย ทำให้ราคาของที่พักจึงไม่แพง โดยส่วนมาก ห้องพักแต่ละห้องจะรองรับนักท่องเที่ยวราว 4-10 คนครับ โดยจะมีทั้งแบบคละหญิงชาย หรือแยกเพศ เป็นห้องพักชาย ห้องพักหญิง ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ส่วนเตียงจะเป็นเตียงสองชั้นเป็นส่วนมาก มีล็อกเกอร์พร้อมกุญแจเอาไว้ใส่ของส่วนตัว มีอาหารเช้าง่ายๆ อย่างขนมปังปิ้ง นม และชากาแฟไว้บริการอีกด้วย

 

เคล็ดลับสำหรับการพักในที่พักประเภทนี้:

 
 • หลีกเลี่ยงที่พักที่ไม่มีล็อกเกอร์พร้อมที่ล็อกให้ เพื่อป้องกันการถูกขโมยของมีค่า

 • ที่อุดหู และที่ปิดตาช่วยคุณได้ เพื่อหลีกเลี่ยงเสียงดัง และแสงไฟจากนักท่องเที่ยวคนอื่น

 

2. เกสต์เฮ้าส์ (ราคาประมาณ 360-1800 บาท/คืน)

 

เกสต์เฮ้าส์ คืออีกหนึ่งทางเลือกของที่พักราคาถูกนะคะ ความแตกต่างของเกสต์เฮ้าส์และโฮสเทลก็คือ ในเกสต์เฮ้าส์ คุณจะได้ห้องพักของคุณเอง ไม่แชร์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ทำให้ห้องพักอาจจะมีราคาสูงกว่าโฮสเทล แต่การปฏิสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ก็จะลดลงตามไปด้วย ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่อยากเที่ยวแบบประหยัด แต่ก็ยังรักสันโดษและความสงบมากกว่านั่นเองค่ะ

 

เคล็ดลับสำหรับการพักในที่พักประเภทนี้:

 
 • ขอดูห้องก่อนเข้าพักเสมอ เพราะภาพห้องในเว็บไซต์ และของจริงอาจจะไม่เหมือนกัน

 • ปิดล็อกประตูหน้าต่างขณะเข้าพักเสมอเพื่อความปลอดภัย

 • ก่อนตัดสินใจ ควรอ่านรีวิวในอินเทอร์เน็ตเพื่อดูว่าควรตัดสินใจเลือกที่เหล่านั้นหรือไม่

 

3. อพาร์ทเม้นต์ให้เช่าระยะสั้(ราคาประมาณ 360-1800 บาท/คืน)

 

หลายๆ ครั้งเราจะเห็นคนที่มีอพาร์ทเม้นต์ มาทำธุรกิจปล่อยเช่าให้นักท่องเที่ยวระยะสั้นค่ะ อาจจะปล่อยให้เช่ากันตั้งแต่แบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน แล้วแต่ที่ ซึ่งส่วนมากห้องพักประเภทนี้จะตกแต่งครบ มาพร้อมครัว และห้องน้ำในตัว แต่อยู่ในราคาที่ประหยัด เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เน้นถูกเอาไว้ก่อนค่ะ ซึ่งข้อดีก็คือ จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกคล้ายกับอยู่เป็นบ้าน ที่ไม่ใช่บ้านของตัวเอง ได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ในต่างแดนจริงๆ และได้มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเป็นครั้งคราวอีกด้วย

 

เคล็ดลับสำหรับการพักในที่พักประเภทนี้:

 
 • เลือกที่พักที่มีรีวิวคนให้เช่าที่ดี ไม่มีประวัติการโกง หรือการดูแลที่ไม่ดีมาก่อน

 • เลือกที่เดินทางสะดวก โลเกชั่นดี มีระบบขนส่งสาธารณะเข้าถึง

 

4. โฮมสเตย์ของคนท้องถิ่น (ราคาประมาณ 360-1800 บาท/คืน)

 

หากคุณยิ่งอยากสัมผัสการใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่นมากขึ้นไปอีก ตัวเลือกนี้คือตัวเลือกสำหรับคุณเลยค่ะ กับที่พักแบบโฮมสเตย์ นั่นคือ การที่คนท้องถิ่นที่มีบ้านแต่มีห้องนอนเหลือ จึงเลือกที่จะปล่อยให้นักท่องเที่ยวเช่ากันในราคาถูก คุณจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของบ้านที่เป็นคนท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ได้ซึมซับวัฒนธรรม ภาษา อาหารการกิน ซึ่งส่วนมาก โฮมสเตย์ นอกจากจะมีอาหารเช้าแบบบ้านๆ ให้บริการแล้ว หลายๆ ที่ยังเลี้ยงข้าวเย็นอีกด้วยล่ะค่ะ

 

เคล็ดลับสำหรับการพักในที่พักประเภทนี้:

 
 • หากคุณและเจ้าของบ้านพูดกันคนละภาษา พยายามใช้ภาษามือ หรือวาดภาพ ก็สามารถช่วยให้การสื่อสารง่ายขึ้นได้ค่ะ

 • เช็คก่อนเข้าพักเสมอว่าที่โฮมสเตย์มีอาหารเลี้ยงหรือไม่ และให้กี่มื้อต่อวัน

 • การเปิดใจคือสิ่งสำคัญ หากคุณคิดว่า คุณไม่อยากเปิดรับวัฒนธรรมที่อาจจะแตกต่าง อย่าพักในที่พักสไตล์นี้

 • อ่านรีวิวก่อนตัดสินใจเข้าพักเสมอ

 

หากการเที่ยวแบบประหยัด คือสไตล์ในแบบคุณ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วถ้าเพื่อนๆ สนใจหาที่พักราคาถูก แบบสบายกระเป๋าเหมือนตัวเลือกเหล่านี้ ลองเข้าไปดูที่เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) ได้เลยนะคะ
ผู้ตั้งกระทู้ soniasu :: วันที่ลงประกาศ 2016-10-26 16:20:16


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2011 All Rights Reserved.